Biến PC thành “siêu máy tính”

TP - Nếu biết cách kết hợp giữa các thiết bị, bạn có thể biến một chiếc PC bình thường thành một “siêu máy tính” với khả năng tính toán cực mạnh mà giá thành lại không đắt hơn hệ thống PC thông thường là bao.

Vậy chính xác “siêu máy tính” là gì? Đó là những hệ thống tính toán cực mạnh có khả năng xử lý hàng nghìn tỷ phép tính mỗi giây (teraflop).

Tất nhiên, các yếu tố làm nên một siêu máy tính phải là những phần cứng cực mạnh, nhưng không phải nền tảng PC nào cũng có thể “kham” nổi chúng. Một chiếc PC bình thường có thể biến thành một “siêu máy tính” cá nhân nếu bạn tinh chỉnh và trang bị cho chúng những phần cứng sau đây…

* Sử dụng chip lõi tứ: Một siêu máy tính đơn giản là có nhiều bộ xử lý kết hợp với nhau, do vậy nguyên lý chủ chốt của việc xây dựng một siêu máy tính là sử dụng càng nhiều CPU càng tốt.

Để tạo dựng một “siêu máy tính mạnh”, bạn nên sử dụng chip lõi tứ thay cho chip lõi đơn hay chip lõi kép. Khi sử dụng nhiều bộ vi xử lý, có thể bạn sẽ không nhận thấy nhiều khác biệt khi chơi game, nhưng khi chuyển qua các ứng dụng desktop hoặc xem phim, thì sự khác biệt sẽ rất lớn.

* Nâng cấp card đồ họa: Nếu muốn chạy các game “sát thủ” bộ nhớ như FarCry thì bạn phải ép xung card đồ họa, nghĩa là làm cho chúng chạy nhanh hơn tốc độ mà nhà sản xuất đề ra.

Nếu bạn sử dụng đồ họa tích hợp của Intel, lựa chọn tốt nhất là sử dụng card đồ họa rời.

Nếu máy tính của bạn đang sử dụng card đồ họa rời (của GeForce hoặc Radeon), hãy tìm cách ép xung bằng những tiện ích được tích hợp sẵn vào trong driver.

Nếu là card GeForce (do nVidia sản xuất) thì bạn vào trang www.nvidia.com/object/ntune để download phần mềm ép xung nTune về.

Còn nếu là card Radeon (do AMD sản xuất), bạn sử dụng một tiện ích có tên là Overdrive trong phần Control Panel để ép xung phần cứng.

Những dòng card cao cấp như GeForce 8800GT hoặc Radeon HD3870 3D 512MB là một lựa chọn tốt bởi chúng tận dụng hết sức mạnh của chân cắm PCI Express x16 trên bo mạch. Bạn có thể tham khảo cách cắm card đồ họa tại địa chỉ: http://tinyurl.com/27ek5r.

* Sử dụng nhiều RAM: Bổ sung thêm RAM là cách làm dễ dàng nhất nhưng cũng tốn kém nhất. Thông thường, nếu hệ thống của bạn là Windows Vista thì RAM ít nhất phải là 1GB, nhưng tốt nhất là 2GB trở lên.

Bạn cần xác định xem bo mạch của bạn hỗ trợ được bao nhiêu RAM. Nếu có ý định nâng cấp RAM về sau này, bạn nên chọn những bo mạch có từ 4 khe cắm RAM trở lên, và thường được đánh mã màu để người dùng đỡ nhầm lẫn. RAM thường cắm theo cặp (cùng thông số) để đảm bảo rằng hiệu suất đạt được cao nhất.

* Nâng cấp hệ thống làm mát: Khi máy tính trở nên nóng hơn, chúng sẽ chạy chậm hơn. Ngược lại, nếu máy tính chạy nhanh hơn thì chúng sẽ nhanh nóng hơn. Nếu bạn tìm cách ép xung để tăng tốc độ xử lý của máy tính thì việc bạn cần làm ngay sau đó là nâng cấp hệ thống làm mát của máy tính.

Cách dễ nhất là lắp thêm quạt làm mát cho PC, và bạn cần nhớ rằng quạt làm mát càng lớn thì tốc độ tản nhiệt càng nhanh. Tốt nhất là bạn nên sử dụng loại quạt tản nhiệt 12cm để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

* Tăng tốc bộ xử lý: Có lẽ cách thức triệt để nhất để biến một chiếc PC thành “siêu máy tính” chính là ép xung chính nó. Bạn sẽ ép xung bộ xử lý để nó chạy nhanh hơn giới hạn mà nhà sản xuất đề ra ban đầu.

Thực ra, việc làm này không nguy hiểm như bạn tưởng, và bản thân nhiều nhà sản xuất cũng đảm bảo rằng bo mạch và chip có thể vận hành ở tốc độ nhanh hơn mà vẫn duy trì được sự ổn định.

Đối với chip Intel, tốc độ thực sự của chip nằm ở FSB, còn với chip AMD  là Hypertransport. Cách dễ nhất để ép xung là tăng những tốc độ cơ sở này.

Rất nhiều bo mạch được tích hợp sẵn tính năng Windows Vista, chẳng hạn như Asus AI. Nếu bạn không có những phần mềm này, hãy ép xung BIOS. Bạn có thể tham khảo cách ép xung tại địa chỉ: http://tinyurl.com/2tyljj.

* Giải phóng tài nguyên hệ thống: Bạn càng chạy nhiều chương trình cùng lúc thì hệ thống càng chậm. Có rất nhiều chương trình chạy ngầm trên hệ thống làm cho PC trở nên ì ạch hơn.

Trong số những tiến trình này (process), chỉ có một số là cần thiết cho hệ điều hành, phần còn lại thì không. Microsoft có hướng dẫn cho người dùng cách loại bỏ những tiến trình không cần thiết của Windows Vista tại địa chỉ: http://tinyurl.com/29t5am  để cho máy chạy nhanh hơn.

* Tăng hiệu suất ổ cứng: Có một thủ thuật nhỏ để tăng hiệu suất xử lý của ổ cứng nhưng bạn cũng cần chú ý rằng cách làm này có thể gây mất dữ liệu khi máy tính bị trục trặc.

Bạn vào phần Control Panel rồi tìm đến System, chọn Device Manager > Disk Drives, rồi chọn ổ cứng cần tối ưu. Hãy nhấn chuột phải vào đó để chọn Properties, chuyển tới tab Policies và đánh dấu vào hộp kiểm “Enable Advanced Performance”, rồi nhấn OK để hoàn tất.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng