Biên tập Media chuyên nghiệp

TPO - Mobile Ringtone Converter giúp cho việc biên tập các file media của bạn dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bạn có thể chuyển đổi giữa các định dạng nhạc đồng thời cắt nhỏ chúng ra theo nhu cầu...

Chương trình có dung lượng 1,91MB, tương thích với mọi phiên bản Windows, tải tại http://tinyurl.com/2cb5hq.

Sau khi tải về và cài đặt, chúng ta cùng điểm sơ qua những tính năng chính của chương trình.

Thiết lập:

Vào File / Preferences / Audio I/O, mục Channels, nhấn dấu sổ xuống, chọn số kênh phát nhạc là 16 để bản nhạc phát ra hay được thu âm với chất lượng âm thanh trung thực nhất.

Thẻ File Format, mục AMR Export Setup, chọn giá trị MR là MR795. Mục Bit Rate, chọn giá trị là 320, và Sample Rate là 48.000. Cuối cùng nâng giá trị của OGG Quality lên 10 để có được bản nhạc với chất lượng cao nhất.

Các thiết lập này mặc dù giúp các bạn có được những bản nhạc chất lượng cao nhưng kèm theo đó sẽ làm tăng dung lượng của chúng vì vậy nếu máy có dung lượng nhỏ hay máy có cấu hình yếu thì bạn nên giữ nguyên các giá trị mặc định.

Chuyển định dạng nhạc:

Kéo file nhạc vào trong cửa sổ làm việc của Mobile Ringtone Converter. Vào menu File, trong này bạn có thể chuyển bản nhạc sang 7 loại định dạng khác nhau, gồm wav, amr, amrwb+, mmf, mp3, ogg- muốn chuyển sang định dạng nhạc nào bạn nhấn vào phím Export As... tương ứng.

Cắt dán nhạc:

Bạn có thể ráp nối hay tách rời từng phần của một bài hát.

Kéo bản nhạc vào cửa sổ làm việc, nhấn nút Play để nghe nhạc. Nếu muốn theo dõi chi tiết bản nhạc khi nghe thì bạn nhấn phím  để kéo dãn âm đồ ra ( tương tự nhấn phím   để thu gọn âm đồ lại)

Theo dõi nhạc đến vị trí bạn muốn cắt, dán, ráp, nối,...Khi đến chỗ cần thao tác, bạn nhấn chuột trái, nhấn giữ phím Shift, khi đến chỗ kết thúc của đoạn nhạc cần cắt, nhấn chuột trái thêm một lần nữa. Sau đó bạn cần xuất đoạn nhạc đó ra để sau này có thể dễ dàng biên tập lại bằng cách vào File / Export Selection As...

Làm tương tự để dán đoạn nhạc vào bản nhạc cho trước.

Thu âm:

 Bạn có thể ghi âm giọng nói, nhạc,..bằng Mobile Ringtone Converter sau đó xuất ra thành định dạng bạn thích. Khi bắt đầu ghi âm, kéo hai thanh trượt của loa, và microphone   lên hết mức +, sau đó nhấn phím   / Add Recording Track để bắt đầu thu âm. Muốn dừng lại nhấn phím   / File / Export As.../ OK để lưu đoạn âm thanh vừa được ghi.

Nếu muốn đưa vào điện thoại, máy Pocket thì bạn nên dùng những định dạng nén như amr, ogg, mmf vì có dung lượng nhỏ; còn dùng để nghe trên băng đĩa thì dùng định dạng wav cho trung thực; nhưng nếu muốn dùng để lưu trữ thì phải dùng mp3 do dung lượng và chất lượng bảo đảm nhất (file dạng wav rất dễ bị hỏng).

 

Tính năng cao cấp

-Khi muốn tô khối đoạn nhạc nào, bạn nhấn phím  sau đó nhấn- giữ chuột trái và kéo chuột sang trái hoặc phải để "bắt" lấy đoạn nhạc đó.

-Trong trường hợp bạn có một bản nhạc với âm lượng quá lớn, hoặc khi đang thu âm thì có máy bay bay ngang qua khiến cho các âm đồ vượt ngưỡng (lúc đó âm thanh bạn nghe được là những tiếng giống như pháo nổ) thì bạn có thể hiệu chỉnh thu nhỏ chúng lại giống như...chưa có gì xảy ra bằng cách nhấn phím   để mở tính năng Envelope Tool, sau đó kéo bản nhạc bị lỗi vào cửa sổ làm việc của Mobile Ringtone Converter, nhấn- giữ chuột trái ở những chỗ bị lỗi rồi kéo chuột xuống để giảm bớt cường lực của những tạp âm đó.

- Bạn muốn bắt lấy âm thanh của một kí tự, một câu gì đó đặc biệt trong phần phát âm của các bài diễn văn ( tính năng này thường dùng cho các nhà ngữ âm điều tra học, dùng âm thanh để làm công cụ điều tra), hay chỉ đơn giản là tính năng Envelope Tool không hoạt động được- không thể xóa hết các tạp âm thì bạn có thể sử dụng công cụ Draw Tool để hiệu chỉnh lại.

Công cụ này hoạt động chính xác đến từng phần ngàn giây, do đó bạn không lo sẽ không xử lý được những file âm thanh kia, nhưng muốn có được bản sữa chữa tốt nhất các file âm thanh bằng công cụ này thì bạn phải thao tác cẩn thận hơn, do đó sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Trước tiên bạn nhấn phím  , kéo dãn âm đồ ra cho đến khi thấy các nút âm (các chấm màu xanh trên hình) bằng phím  , cuối cùng bạn đưa mũi bút chì vào các nút âm này rồi nhấn- giữ chuột trái, rê chuột để đưa chúng về vị trí bạn muốn.

Theo Mobile Ringtone Converter, thì âm vực nghe chuẩn là khoảng nằm giữa vị trí 0,2-0,3 trên đồ thị của chương trình. Tuy nhiên do đây là công cụ mà việc thao tác đòi hỏi rất nhiều kĩ năng nên bạn chỉ làm đối với những file âm thanh thật quý giá mà thôi- của băng đám cưới chẳng hạn.

- Tăng giảm âm vực (âm vực là âm thanh vốn có của bản nhạc, còn âm lượng là âm thanh -phát qua loa mà bạn nghe được). Nhiều bản nhạc hay nhưng có âm vực nhỏ do khi thu âm - người điều khiển đã mở âm lượng máy phát quá nhỏ, nên khi nghe bạn thường phải mở Volume hết cỡ. Tuy nhiên bạn có thể điều chỉnh lại sai sót đó bằng cách tinh chỉnh công cụ Gain, đưa bản nhạc vào cửa sổ làm việc của chương trình, đưa chuột vào thanh trượt ở khung bên trái và điều chỉnh giá trị Gain lên mức vừa nghe.

- Muốn tắt âm một đoạn trong một bài nhạc vì nó chứa nội dung không cần thiết, sau đó thực hiện như trên để tô khối đọan nhạc đó, cuối cùng nhấn phím  để tắt âm đoạn nhạc đó.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá