Biến video thành phim hoạt hình

TPO - Gần đây, bạn được xem nhiều video clip của một số nghệ sĩ có dạng hoat hình, trông rất ấn tượng mặc dù đó là những cảnh quay thật bằng máy quay phim chứ không phải vẽ tay.

Thậm chí có một vài phim truyện cũng ứng dụng công nghệ này để biến những bộ phim quay thành những bộ phim hoạt hình. Đây là một công nghệ khá mới mẻ và rất ít người biết về nó.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách để biến một file video thành một bộ phim hoạt hình để có thể khoe với bạn bè hay lưu làm kỷ niệm. Chắc hẳn là những bộ phim thuở nhỏ của bạn nếu được chuyển thành dạng hoạt hình thì khi xem lại, nó sẽ gây ấn tượng mạnh và để lại nhiều hoài niệm hơn rất nhiều...

Bước 1: Trước tiên bạn cần có chương trình QuickTime, tải tại http://tinyurl.com/3yc5ne (password giải nén nằm ở phần comment trong trang download) - hoặc password là www.niledj.com. Tiếp theo, bạn đưa file muốn biến thành phim hoạt hoạt hình vào trong QuickTime, chọn File > Export... Trong cửa sổ Save exported file as, mục Use, bạn chọn là Broadband – High để có được bộ phim hoạt hình với chất lượng tốt nhất.

Mục Save in, bạn nhấn vào phím chữ v, một cửa sổ sẽ xuất hiện, chọn chỗ lưu file là trên desktop. Thực ra bạn cũng có thể lưu ở đâu cũng được, tuy nhiên, với nhiều người lần đầu tiên sử dụng QuickTime thì lưu trên desktop sẽ dễ dàng cho việc sao lưu sau này, hơn là lưu ở chỗ khác mà có thể bạn không tìm ra được.

Bước 2:

Nhấn phím Options > Size..., trong Dimensions > nhấn phím Custom hay Compressor native tùy máy> chọn 320 x 240 QVGA, lựa chọn này sẽ giúp bạn có được những bộ phim hoạt hình với độ phân giải cao (nếu có HDTV hay màn ảnh rộng, bạn có thể chọn 1920 x 1080 HD hoặc HD 1920 x 1080 16:9) và khi xem trên bất kì thiết bị nào cũng cho độ nét không chê vào đâu được.

Đánh chọn thêm Deinterlace Source Video để cho phép QuickTime nâng cao chất lượng video của bạn lên bằng cách loại bỏ hoặc sửa chữa những đoạn phim bị lỗi- bạn đừng lo QuickTime làm hư file video của mình vì nó sẽ tự động điều chỉnh theo hướng mà bạn sẽ “chỉ” cho nó bên dưới và hỏi lại bạn nếu gặp file lâm vào tình trạng như vậy.

Bạn đánh chọn Preserve aspect ratio using rồi trong hộp thoại bên cạnh, bạn nhấn Crop rồi chọn mục Fit within dimensions để có được một file video với khung hình chuẩn nhất, phù hợp với mọi loại thiết bị trình chiếu và thể hiện. Nhấn OK để xác nhận chọn lựa.

Bước 3: Nhấn Settings, trong mục Compression Type, bạn chọn loại thể hiện là Animation. Sau đó chuyển qua dòng Compressor, trong mục độ sâu màu Depth, bạn chọn định dạng là Millions of Colors+ để thể hiện rõ nhất và sắc nét nhất tất cả các chi tiết màu có trong file video của bạn

Thiết lập này giúp cho bộ phim hoạt hình của bạn trông không khác gì file video gốc về màu sắc. Do đó khi xem, nó sẽ tạo ra cảm giác là bạn đã vẽ từng bức ảnh trong bộ phim hoạt hình của mình chi tiết đến từng chấm nhỏ.

Dòng lựa chọn chất lượng Quality của video, bạn kéo thanh trượt sang bên phải ở ngay vị trí Best để có được file video hoạt hình có chất lượng tốt nhất.

Như vậy file bộ phim hoạt hình của bạn sau khi tạo ra sẽ sắc nét hơn hẳn so với các bộ phim vẽ tay từ trước tới nay, và nếu một phim phải mất cả năm mới xong thì bạn chỉ mất nửa tiếng cho việc đó. Nhấn OK để xác nhận chọn lựa.

Bước 4: Nhấn phím Filters, bây giờ tới phần phải làm tỉ mỉ nhất, nhấn chuột kép vào mục Filters > Edge Detection, trong khung bên phải dòng Edge thickness bạn chọn 1– thinnest, rồi đánh chọn vào mục Colorize result.

Chuyển qua mục Special Effects > Color Tint, trong khung bên trái, dòng Tint type, nhấn chuột vào chữ Black and White, một cửa sổ hiện ra, bạn chọn Other, sau đó chuyển qua phần thiết lập độ sáng tối, dòng Brightness, bạn kéo thanh trượt qua bên phải tới độ sáng vừa đủ.

Chữ “vừa đủ” mà tôi nói ở đây là tùy thuộc vào file video của bạn, nếu file sáng quá thì bạn phải hạ độ sáng xuống, nếu file khi quay bị thiếu sáng thì bạn phải nâng độ sáng cho nó, và việc này phải làm nhiều lần mới có thể cho bạn một bộ phim hoạt hình mong muốn. Như trong ví dụ ở đây, tôi chọn độ sáng là 20. Nhấn OK hai lần để xác nhận chọn lựa. Sau đó bạn lựa chỗ lưu rồi nhấn Save.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá