Biểu tượng của Netscape sẽ sớm biến mất

Từ 1/3, AOL đã tuyên bố dừng mọi hỗ trợ đối với trình duyệt web Netscape. Biểu tượng Netscape, trình duyệt đã mang đến những kinh nghiệm duyệt web đầu tiên cho không ít người sẽ sớm hoàn toàn biến mất.

Netscape đã từng chiếm đến 90% số người sử dụng trình duyệt web của thế giới, kể từ giữa thập niên 90 của thế kỷ trước khi các trang web bắt đầu miễn phí truy cập.

Netscape được phát triển bởi Marc Andreessen, khi đó còn là sinh viên và Mosaic.

Năm 1994 họ thành lập Tập đoàn Truyền thông Netscape và cho ra đời phiên bản đầu tiên, được biết đến như trình duyệt web phổ biến đầu tiên trên thế giới.

Shawn Hardin, Giám đốc điều hành của Flock nhận định Netscape đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa internet trở thành một hiện tượng phổ biến trên thế giới.

Ông nhớ lại, khi đó Netscape giữ vai trò then chốt trong việc điều khiển hệ nhị phân trong môi trường học thuật và kỹ thuật để tạo ra giao diện sống động cho cư dân mạng.

Nhưng Netscape bắt đầu xuống dốc kể từ khi Microsoft trình làng trình duyệt Internet Explorer (IE). Thị phần của Netscape trượt dài chỉ còn 0,6%, trong khi IE đã có được 80%. Đứng trước thực trạng đó, Netscape lụi tàn là điều tất yếu.

Chính nhà sản xuất đã phải đưa ra lời khuyên cho các khách hàng chuyển sang sử dụng Firefox hoặc Flock, hai trình duyệt được xây dựng dựa trên công nghệ tương tự Netscape.

Bà Baker, một trong những người tham gia xây dựng Netscape đầu tiên vào năm 1994, hiện là người đứng đầu quỹ Mozilla góp phần tham gia xây dựng Firefox cho biết: “Chúng tôi nhóm lên hy vọng từ Netscape để xây dựng các trình duyệt khác. Chúng tôi đã phát triển nhiều thành phần tạo nên từ Netscape theo hướng mở để xây dựng các trình duyệt mới”.

Firefox giờ đã trở thành đối thủ chính của IE, với 28% thị phần tại Châu Âu. Đây là trình duyệt được xây dựng trên sự hợp tác của Mozilla và các thành viên từng tạo nên Netscape. “Cáo lửa” đã được trên 500 triệu lượt người sử dụng internet trên thế giới cài đặt tại máy vi tính của mình. Tại Phần Lan, đây là trình duyệt phổ biến nhất.

Một gương mặt khác được kỳ vọng thay thế Netscape là Flock, được xây dựng dựa trên các ưu điểm của web 2.0. Một xu hướng được các chuyên gia đánh giá sẽ bùng nổ trong tương lai gần. Bà Baker kết luận: “Sự cạnh tranh đem đến chất lượng cao hơn cho người sử dụng”.

Tuy nhiên một số người sử dụng trung thành của Netscape chưa hài lòng với sự thay đổi này. Họ cho rằng Flock cần phải cải tiến nhiều hơn nữa và giao diện của Firefox chưa được bắt mắt. Trên Netscape blog, nhiều cư dân mạng để lại hồi âm với sự tiếc nuối và hy vọng Netscape có thể trở lại trong tương lai không xa.

Minh Yến
Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá