Bill Gates được phong tước hiệp sĩ

Chủ tịch tập đoàn phần mềm Microsoft được Nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ danh dự.

Tước vị này một phần là để ghi nhận các đóng góp của Bill Gates cùng phu nhân Melinda trong công tác nâng cao y tế và giảm bớt nghèo khó cho các nước đang phát triển.

Quỹ̃ mang tên Bill và Melinda Gates được lập khi đôi vợ chồng này đi nghỉ ở châu Phi năm 1993.

Ban đầu họ lên kế hoạch tới đây để vui chơi và đi rừng, nhưng bà Melinda Gates cho biết khi họ quay về đã thay đổi rất nhiều trong lối suy nghĩ.

"Chúng tôi nhiều lần nhìn thấy trên đường những người phụ nữ bế con thơ cùng các thành viên trong gia đình, mà rất ít khi trông thấy họ có giày dép gì.

Chúng tôi đã tiếp xúc với rất nhiều người, như trong khu chợ địa phương mà chúng tôi tới ở Zaire, hay gặp cả các chiến binh Masai trong làng của họ và bắt đầu hiểu về cuộc sống của người châu Phi. "Tôi nghĩ rằng chuyến đi đó đã làm thay đổi cả hai vợ chồng tôi." - bà Melinda nói.

Quiỹ của nhà Gates hoạt động từ sau chuyến du lịch năm 1993
Tính ra, quỹ của nhà Gates đã đóng góp gần 5 tỷ USD cho các viện trợ y tế trên thế giới.

Những chương trình đặc biệt như Xóa bại liệt toàn cầu, hay Tiêm chủng sốt rét đã nhận được những khoản tiền đáng kể.

Một tổ chức giúp đỡ y tế coi quỹ này là nguồn tiền duy nhất có thể so sánh được với các quỹ chính phủ.

Quỹ Gates còn hỗ trợ cho các nghiên cứu về dịch bệnh như là chứng leishmaniasis. Những dịch bệnh bị coi là ít được quan tâm này thường rất hiếm kiếm được tiền tài trợ để nghiên cứu phương pháp điều trị.

Hiện nhờ quỹ này mà các loại thuốc hiệu nghiệm và rẻ tiền để điều trị leishmaniasis sẽ sớm được sản xuất. Tuy nhiên hiện mục tiêu hàng đầu là HIV.

Theo Bill Gates thì chỉ có vaccine chống HIV mới làm thay đổi rõ rệt tỷ lệ người mắc bệnh. "Cần phải có thêm tiền để nghiên cứu chế tạo vaccin phòng chống AIDS.

Những biện pháp đơn giản nhất không hiệu quả. Đến lượt các biện pháp khá phức tạp hơn một chút cũng không hiệu quả. Câu hỏi đặt ra hiện tại là ai sẽ muốn đi tiếp sau tất cả các thất bại đó".

Cả hai vợ chồng Bill và Melinda Gates nói họ sẽ không chỉ trích hay hạ nhục các chính phủ hay các cơ quan từ thiện khác về khả năng và những cam kết giúp đỡ cho thế giới phát triển.

Hai ông bà muốn xem những người khác có đi theo ví dụ của mình hay không.

Bản thân họ rõ ràng đã cam kết thực hiện mục tiêu là mở rộng cơ hội có thuốc chữa và vaccin phòng bệnh, đồng thời nghiên cứu các loại thuốc mới cho các dịch bệnh mà ngành dược phẩm thương mại không quan tâm nhiều.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá