Bill Gates muốn tận mắt chứng kiến tiềm năng CNTT của Việt Nam

TPO - Nhân chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của ông Bill Gates, Chủ tịch tập đoàn Microsoft (MS), Tiền Phong đã có cuộc phỏng vấn ông Christopher Desriac - Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam.

Ông Christopher Desriac,Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam
Xin ông cho biết mục tiêu cũng như lịch trình cụ thể của chuyến thăm lần đầu tiên tới Việt Nam của ông Bill Gates, chủ tịch tập đoàn MS? Điều gì khiến MS quan tâm tới thị trường Việt Nam  với tư cách là một tập đoàn phần mềm số 1 thế giới ?

Trong một ngày làm việc tại Việt Nam, ông Bill Gates sẽ gặp lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, tiếp xúc với sinh viên CNTT và cộng đồng những người làm CNTT tại Việt Nam. Ông Bill Gates cũng sẽ tham dự một số cuộc thảo luận bàn tròn để nhằm thúc đẩy phát triển CNTT tại Việt Nam. 

Mục đích của chuyến thăm Việt Nam lần này là để tận mắt chứng kiến được tiềm năng  CNTT của Việt Nam, một đất nước đang phát triển mạnh trong khu vực Đông Nam á với 82 triệu dân và một tiềm năng phát triển CNTT trong tương lai.

Được biết, trong chuyến thăm chính thức Mỹ của Thủ tướng Phan Văn Khải vào tháng 6/2005, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam và Chủ tịch Microsoft Bill Gates, một biên bản ghi nhớ về  việc Microsoft cam kết hỗ trợ phát triển giáo dục phổ thông tại Việt Nam đã được ký kết. Xin ông cho biết hiện chương trình này đã được triển khai ra sao ?

Từ khi Biên bản ghi nhớ về hợp tác triển khai chương trình được ký kết vào ngày 20/6/2005 dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phan Văn Khải và Chủ tịch kiêm Kiến trúc sư trưởng Tập đoàn Microsoft Bill Gates,  chương trình với tên gọi Partners in Learning đã đạt được những tiến bộ đáng kể.

Hơn 600 giáo viên và lãnh đạo các trường đã tham gia  vào định hướng phát triển mô hình trường học thế kỷ 21 thông qua hội thảo “Đổi mới giáo dục trong thế kỷ 21”. ít nhất 700 giáo viên đã được đào tạo và còn rất nhiều người sẽ tiếp tục tham gia vào chương trình này.

Sự hiện diện của một nhà máy sản xuất chip của Intel tại Việt Nam vừa qua, cùng với sự kiện Chủ tịch tập đoàn Microsoft sắp sang thăm Việt Nam, theo ông đó có phải là một tín hiệu đầy khả quan cho nền CNTT Việt Nam ?

Tiềm năng của thị trường CNTT Việt Nam là rất lớn. Việt Nam có một lực lượng lao động trẻ và có tri thức cao với trên 50% dân số có độ tuổi dưới 35 cùng hàng triệu sinh viên và giáo viên.

Đặc biệt, thanh niên Việt Nam rất ham học hỏi, có tinh thần cầu tiến, họ có đủ trình độ và khả năng để đảm đương các công việc đòi hỏi tính chuyên nghiệp và trình độ công nghệ cao.  Tôi tin chắc rằng Việt Nam có tiềm năng trở thành một nước phát triển dựa trên nền kinh tế tri thức với CNTT là một ngành mũi nhọn.

Mục tiêu của Microsoft kể từ khi bắt đầu hoạt động tại Việt Nam là “Thu hẹp khoảng cách số, mang CNTT đến mọi người”, và trong suốt 10 năm qua chúng tôi luôn nỗ lực hết sức để đạt được điều này.  Chúng tôi rất muốn được giúp đỡ người dân Việt Nam nhận ra tiềm năng thực sự của họ.

Xin cảm ơn ông

PV (thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá