Bill Gates tới VN : Sẽ bàn giải pháp về vấn đề bản quyền

TP - Bản quyền cũng là một trong các vấn đề sẽ được đề cập. Hai bên sẽ trao đổi về một giải pháp tổng thể trong đó lưu ý mức thu nhập của người Việt Nam.TS Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ BCVT cho biết.

TS Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ BCVT

Thưa Thứ trưởng, điều gì được quan tâm nhất trong việc chuẩn bị chương trình, nôi dung đón tiếp và làm việc với người giàu nhất hành tinh Bill Gates?

Việc Bill Gates đến Việt Nam không chỉ là một sự kiện đặc biệt quan trọng đối với ngành CNTT-TT mà còn là tín hiệu rất tích cực về sức hấp dẫn của Việt Nam trong con mắt các nhà đầu tư.

Chúng ta muốn Bill Gates được trực tiếp chứng kiến những thành tựu to lớn trong ổn định chính trị, phát triển kinh tế xã hội, xoá đói giảm nghèo cũng như tiềm năng, đặc biệt là nguồn nhân lực, và sức vươn lên của Việt Nam; chia sẻ tầm nhìn và quyết tâm đẩy mạnh phát triển CNTT của Việt Nam; cùng trao đổi về triển vọng, phương hướng và bước đi nhằm tạo dựng mối quan hệ đối tác hợp tác lâu dài giữa hai bên.

Chúng ta cũng  muốn dù thời gian ở Việt Nam lần này rất ngắn, nhưng Bill Gates sẽ cảm nhận được những nét văn hóa và tấm lòng mến khách của người Việt Nam.

Vấn đề được ưu tiên trong hội đàm giữa Ban Chỉ đạo CNTT, Bộ Bưu chính Viễn thông và Bill Gates là gì? Có phải là vấn đề bản quyền phần mềm của Microsoft hay không, thưa ông?

Đó là phương hướng và các giải pháp để Microsoft tham gia thúc đẩy phát triển CNTT Việt Nam và ngược lại để Việt Nam, với nguồn lực con người của mình, tham gia vào hệ thống nghiên cứu, phát triển, cung ứng dịch vụ phần mềm của Microsoft trên tinh thần quan hệ đối tác hợp tác lâu dài.

Bản quyền cũng sẽ là một trong các vấn đề sẽ được đề cập. Hai bên sẽ trao đổi về một giải pháp tổng thể trong đó lưu ý mức thu nhập của người Việt Nam, triển vọng cùng phối hợp phát triển công nghiệp CNTT tại Việt Nam và sự hỗ trợ của Microsoft trong phát triển nguồn nhân lực CNTT và đưa CNTT về cộng đồng.

Liệu sẽ có một thỏa thuận hoặc một quyết định cụ thể tương tự như quyết định đầu tư nhà máy sản xuất chip của Intel được đưa ra trong chuyến thăm này không? 

Để có một quyết định như vậy, có nhiều vấn đề mang tính định hướng cần được hai bên thống nhất và sau đó cũng cần một quá trình chuẩn bị rất tích cực.

Tôi tin rằng sau chuyến thăm này của Bill Gates sẽ là một sự khởi đầu rất có ý nghĩa cho quá trình đó và chuyến thăm của Bill Gates không chỉ có tác động tích cực tới CNTT nước nhà mà còn tới hình ảnh Việt Nam trong cộng đồng thế giới.

Xin cám ơn Thứ trưởng.

Lê Hà (thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá