'Bình luận' về khủng hoảng, 1 blogger có thể bị tù

TPO - Các công tố viên Hàn Quốc đã yêu cầu phạt tù 18 tháng với một blogger nổi tiếng nước này- người bị cáo buộc đã đưa tin sai sự thật và phát ngôn bừa bãi trên cộng đồng mạng về cuộc khủng hoảng kinh tế.

Blogger 30 tuổi, người đã nhiều lần chỉ trích chính sách kinh tế Hàn Quốc trên blog của mình cũng như các cổng mạng xã hội, đã bị bắt từ hồi tháng 1/2009. Anh đã tung tin Chính phủ Hàn Quốc đã ra lệnh cấm các thể chế tài chính lớn và công ty mua USD.

Các công tố viên đã nói rằng việc viết bài (post) thiếu chính xác đã làm ảnh hưởng lớn đến thị trường ngoại hối nước này và gây ra tình trạng bất ổn về khả năng tín dụng quốc gia.

Theo phát ngôn viên Tòa án Seoul ông Kwon Tae-young cho biết các công tố viên đã yêu cầu phạt 18 tháng tù đối với blogger, được xác định là Park Dae-sung, và phiên tòa sẽ tổ chức vào ngày 20/4.

Blogger, được biết tới cái tên ''Minerva'', đã post 280 bài lên các mạng xã hội Internet phổ biến của Hàn Quốc, và anh cho rằng chính phủ đã can thiệp quá sâu vào kinh tế và đưa ra một số nhận định tiêu cực. 

Sau những bài viết phân tích khá chi tiết, thậm chí đã có nhiều người suy đoán ''Minerva'' là một chuyên gia kinh tế giấu mặt, những chủ đề do anh đưa ra trở thành đề tài nóng được thảo luận khá sôi nổi tại Hàn Quốc suốt năm qua.

Các công tố viên cho biết Park là công dân Seoul đang thất nghiệp. Bị cáo đã từng học kinh tế và từng làm việc từ thiện ở các trường học phổ thông và cao đẳng dưới vị trí thông tin và truyền thông.

Tuấn Đức
Theo Korean Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng