BitTorrent tham gia thị trường doanh nghiệp

TPO - Công ty peer-to-peer BitTorrent vừa giới thiệu một công cụ chia sẻ mới dành cho doanh nghiệp: BitTorrent DNA.

Được thiết kế dành cho các công ty cung cấp video, download dung lượng lớn hoặc game qua Web, BitTorrent DNA ra đời đánh dấu một bước đi tỉnh táo của hãng phần mềm có trụ sở tại San Francisco này.

Công nghệ chia sẻ file của BitTorrent trong vài năm gần đây gần như đã khiến tên tuổi họ đồng nghĩa với nạn vi phạm bản quyền số.

Trong thông báo của mình, BitTorrent miêu tả BitTorrent DNA là “giải pháp lý tưởng cho các nhà phát hành đang gặp khó khăn trong việc phân phối nội dung, chẳng hạn như download chậm, video giật hoặc sử dụng kiến trúc mạng không hiệu quả”.

Khách hàng đầu tiên của mạng phân phối nội dung này là công ty video trực tuyến Brightcove. cung cấp dịch vụ đa phương tiện băng thông rộng cho nhiều doanh nghiệp.

BitTorrent DNA sẽ giúp tăng tốc độ truyền video lưu trên máy chủ của Brightcove.

Cùng với sự phát triển của video trực tuyến và các dịch vụ tải nội dung đa phương tiện, phân phối nội dung đã trở nên cực kỳ quan trọng. BitTorrent DNA sẽ cạnh tranh với các hãng dẫn đầu trong lĩnh vực này như Akamai Technologies – nhà cung cấp mạng phân phối nội dung cho CBS, đồng thời lưu trữ nội dung cho nhiều kênh truyền hình khác.

Tuy nhiên, BitTorrent đang hy vọng lực lượng ủng hộ đông đảo sẽ giúp họ bứt phá (công ty này cho biết đã có khoảng 150 triệu lượt tải phần mềm của họ).

Bên cạnh đó, các định dạng dành cho peer-to-peer đã rất phổ biến. Gần đây, các hãng như Joost và Babelgum cũng chọn công nghệ P2P làm nền tảng cho các nội dung video chất lượng cao của họ.

Hồi tháng 2, BitTorrent tuyên bố họ đang xây dựng một kho dữ liệu số sử dụng công nghệ peer-to-peer để truyền phim, game và các file dung lượng lớn khác một cách hợp pháp. Công ty này còn hợp tác với nhiều hãng phim để mở dịch vụ tải phim hợp pháp.

Tuy nhiên, cuộc chiến vô tận chống vi phạm bản quyền trực tuyến vẫn tiếp tục.

--------------

(*) Peer-to-peer (viết tắt là P2P): Công nghệ chia sẻ file sử dụng một máy chủ để kết nối các máy khách với nhau giúp chia sẻ các file dung lượng lớn mà không tiêu tốn băng thông của máy chủ.

Đông Quang
Theo zdnetasia

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá