Blog: Cuộc dạo chơi hay sinh nghề, tử nghiệp?

Nhiều người nghĩ Blog có thể thay thế truyền thông chính thống, nhưng phần lớn blogger chỉ coi viết blog là một thú chơi hơn là nghề nghiệp nghiêm túc.

Theo bản báo cáo mới nhất của Pew Internet & American Life Project (PIALP), có khoảng 77% tác giả blog khẳng định họ viết bài là để bày tỏ cảm xúc và suy nghĩ của mình chứ không phải để "gây chú ý hay kiếm thêm thu nhập".

Có 37% blogger cho hay cuộc sống và trải nghiệm là chủ đề chính trên blog của mình. Tuy nhiên, chính trị và chính phủ cũng là mối bận tâm thứ hai khi chiếm tới 11% dung lượng các blog.

Điều khá ngạc nhiên là giải trí chỉ đứng khiêm tốn ở vị trí thứ 3, với 7%, tiếp sau là thể thao (6%) và tin tức thời sự (5%).

Theo thống kê, hiện có khoảng 8% dân số dùng Internet tại Mỹ, tương đương 12 triệu người đang viết blog. Số người đọc blog thì lớn hơn rất nhiều, gấp gần 5 lần (xấp xỉ 39%).

Tuy nhiên, phần lớn công chúng của blog là giới trẻ. Có tới hơn một nửa blogger, tức 54%, ở độ tuổi dưới 30.

Blog hay Báo?

Theo PIALP, phần lớn các blog chỉ mới áp dụng cách viết "kể chuyện và tường thuật" chứ chưa đạt tới văn phong báo chí đúng nghĩa.

Có 34% số người được hỏi coi blogging là một hình thức báo chí mới, trong khi số người phản bác ý kiến này chiếm áp đảo (65%). Chỉ có một phần ba số blogger cho biết họ thường xuyên tiến hành các hoạt động báo chí như xác thực số liệu và link tới những nguồn tư liệu đáng tin cậy khác.

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của blogger hầu như chỉ là ngẫu hứng: Hơn 40% khẳng định họ không bao giờ trích dẫn lại nguồn hay các phương tiện truyền thông chính thống một cách trực tiếp.

Chỉ có 11% đã từng đính chính các thông tin sai còn 61% tiết lộ họ hiếm khi hoặc chưa bao giờ được phép sử dụng các tài liệu có bản quyền.

Số lượng hình ảnh và link file âm thanh được sử dụng trong blog, mặc dù vậy, rất phong phú. Có tới 72% blogger thường xuyên đăng ảnh trên các bài post của mình. Trong nhiều trường hợp, blog được đánh giá là nguồn ảnh "tốc hành", đa dạng và cập nhật hơn cả truyền thông chính thống.

55% blogger thường xuyên sử dụng bút danh khi post bài. Cứ 10 blogger thì có tới 9 người khuyến khích độc giả cho lời bình luận.

PIALP dự đoán rằng blog sẽ vẫn tiếp tục là lĩnh vực nóng trong thời gian tới. Có tới 82% blogger khẳng định họ sẽ còn tiếp tục viết blog trong ít nhất 1 năm nữa. Chỉ có 3% cho biết họ sẽ từ bỏ thú chơi tốn khá nhiều thời gian này.

Theo Thiên Ý
VietnamNet/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá