Blog - điểm nhắm của kẻ xấu

Khi các web cá nhân (blog) trở thành một hiện tượng trong thanh thiếu niên, nguy cơ chúng bị những kẻ lạ mặt đăng ảnh hoặc bài viết mang tính đồi trụy, dung tục là điều không thể tránh khỏi.

Theo khảo sát của David Huffaker, chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Northwestern, các blogger (chủ sở hữu blog) trẻ tuổi rất dễ bị xúc phạm, săn đuổi và dọa nạt. Nguyên nhân do 70% tiết lộ tên tuổi, 61% cung cấp thông tin khác như e-mail, địa chỉ gia đình hoặc trường học, thành phố... hoặc đường dẫn tới trang chủ cá nhân của họ.

Huffaker cho biết hơn một nửa số trang nhật ký trực tuyến chứa kết nối tới địa chỉ của các blogger khác, thông qua "Friends list" (Danh sách bạn bè) và 70% blog chứa mục "Comment" (Bình luận)- để nhận phản hồi từ phía người đọc. Đây cũng chính là nơi kẻ xấu nhòm ngó và lợi dụng để rêu rao những tư tưởng, ấn phẩm khiêu dâm.

Tuy nhiên, Huffaker khẳng định web cá nhân cũng đóng vai trò tích cực trong việc phát triển khả năng giao tiếp, kể chuyện và chia sẻ thông tin của trẻ em.

"Blog không còn là cuốn nhật ký mang tính riêng tư mà nó đã trở thành phương tiện giúp các em tham gia cộng đồng trực tuyến, bày tỏ cảm nhận, trao đổi kinh nghiệm và hình thành các mối quan hệ xã hội", Huffaker nhận xét.

Gần 50% số blog chứa bài viết về người yêu hoặc những câu chuyện như "vừa gặp 1 anh chàng đẹp trai và chết đứng ngay từ cái nhìn đầu tiên". Ngoài ra, phần đông blogger cũng thảo luận về điểm số, bài tập hoặc nhạc MP3, lời bài hát và các buổi biểu diễn...

Theo Vnexpress/VNUNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá