Blog ghi dấu 10 năm phát triển

Bắt nguồn từ thuật ngữ "weblog" do tác giả Jorn Barger nghĩ ra để mô tả những việc anh ta làm trên trang web mang tên Robot Wisdom, trào lưu mang tính cách mạng thông tin trong cộng đồng người dùng Internet đã bắt đầu ngày 17/12/1997.

Ý nghĩa mà Jorn Barger hàm chứa trong từ weblog là "logging" (đăng nhập) vào những trang "web" thú vị do ông tập hợp trong xuất bản phẩm định kỳ của mình.

Những người tiên phong trong phong trào web cá nhân cho rằng, một năm sau khi khái niệm weblog ra đời, số trang thông tin kiểu này mới chỉ là 23.

Tuy nhiên, năm 1999 đã chứng kiến sự bùng nổ bất ngờ khi nhiều công cụ web bắt đầu xuất hiện, giúp cho các tác giả thuận lợi hơn rất nhiều trong việc viết và duy trì trang web cá nhân. Năm đó cũng chính là thời điểm thuật ngữ weblog được rút gọn thành blog.

Bản chất ban đầu của blog là phần nào giải quyết vấn đề tìm kiếm các trang web thuộc một chủ đề ưa thích giữa biển thông tin mênh mông trên mạng.

Nhiều blog, cả trước đây và hiện nay, vẫn chuyên vào một chủ đề gì đó. Đó là nơi cung cấp cho người có cùng mối quan tâm những thông tin cập nhật nhất về các website thuộc chủ đề đó, hoặc về những bước phát triển trong lĩnh vực cụ thể đó.

Dần dần, các blogger đính kèm những lời bình luận vào các đường link web khi họ post bài và nhiều người trong số họ trở nên nổi tiếng vì có cái nhìn độc đáo hoặc lời bình thú vị về các vấn đề.

Website thống kê blog Technorati cho biết hệ thống của họ hiện nay ghi nhận và theo dõi khoảng hơn 70 triệu trang trên thế giới. Trung bình mỗi ngày có khoảng 120.000 blog mới ra đời. Mật độ bài mới post lên mỗi trang là 17 bài một giây, tổng cộng mỗi ngày có khoảng 1,5 triệu post mới.

Theo Minh Hồng
Vnexpress/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá