BMW vào "danh sách đen" của Google

Hãng tìm kiếm web Google đã đưa nhà sản xuất xe hơi BMW của Đức vào “danh sách đen” do hãng này đã vi phạm các nguyên tắc của Google.

Kết quả điều tra do Google thực hiện đã cho thấy rằng: website tiếng Đức của BMW đã tác động tới các kết quả tìm kiếm để bảo đảm sao cho họ sẽ được xuất hiện ở trên đầu trang kết quả, khi người dùng tìm kiếm từ khóa “xe đã qua sử dụng” (“used car”).

Google hiện đã đánh tụt thứ hạng trang web của BMW xuống mức 0, và bảo đảm rằng công ty xe hơi này sẽ không còn xuất hiện ở trên hàng đầu nữa.

BMW thừa nhận rằng họ đã sử dụng các trang web được tạo ra một cách đặc biệt (được gọi là “doorway page") để tăng thứ hạng tìm kiếm, nhưng phủ nhận những ý kiến cho rằng họ đã tìm cách lừa dối người dùng.

Hành vi của BMW đã bị phát hiện và bị công bố trên một trang web cá nhân (blog) của kỹ sư phần mềm Mett Cutts, một nhân viên của Google.

Trang web tiếng Đức của Google, phần lớn sử dụng mã lệnh javascript mà Google không thể tìm kiếm được, đã dùng những trang web văn bản trong đó đặt rải rác các từ khóa nhằm thu hút sự chú ý của hệ thống lập chỉ mục của Google.

Tuy nhiên, một khi người dùng bấm vào đường liên kết được hiển thị trong cửa sổ kết quả Windows, họ sẽ bị chuyển sang một trang web chính thức của BMW bằng tiếng Đức, trong đó có số từ khóa ít hơn nhiều.

Ông Markus Sagemann, một người phát ngôn của BMW thừa nhận rằng công ty đã sử dụng các trang web đặc biệt, được tạo ra để có thể tìm kiếm dễ dàng các cụm từ nhất định và chuyển người dùng tới một website cuối cùng. Nhưng ông này lại tuyên bố rằng ý định của BMW là đáng biểu dương.

Ông nói: “Trong website cuối cùng, chúng tôi không hề cung cấp nội dung khác với các kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, nếu Google nói rằng tất cả các “doorway page” là bất hợp pháp thì chúng tôi sẽ xem xét lại việc này”.

Còn trên website của Google, hãng này đã đưa ra danh sách một loại các nguyên tắc xếp hạng. Và đứng hàng đầu trong số đó là yêu cầu phải thiết kế website phục vụ người dùng chứ không phải là để phục vụ các công cụ tìm kiếm.

Google viết: “Đừng lừa dối khách hàng của bạn hay cung cấp những nội dung cho các công cụ tìm kiếm khác với những gì được cung cấp cho người dùng”.

Google khẳng định rằng BMW.de đã bị loại bỏ khỏi các kết quả tìm kiếm và họ sẽ không chấp nhận bất kỳ hành động nào tìm cách làm sai lệch kết quả tìm kiếm.

Hãng này viết trong một bản thông cáo: “Chất lượng hệ thống chỉ mục và kết quả tìm kiếm là điều quan trọng nhất đối với Google”.

Bản thông báo này cũng cho biết, Google sẽ tiếp tục phấn đấu để bảo vệ độ chính xác và chất lượng kết quả tìm kiếm của hãng.

Theo Nhân Dân/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá