Bó tay trước nạn giống cây trồng dỏm!

TP - Ngô lai nảy mầm trước khi thu hoạch, ca cao không ra quả v.v... khiến nông dân bị thiệt hại nặng nề, nhưng các cơ quan chức năng lại “bó tay” trước vấn nạn giống cây trồng dỏm này vì lực bất tòng tâm...

Ông Nguyễn Thanh Thủy ở thôn 19, xã Cư M’ta, huyện M’Đrăk, tỉnh Đắk Lắk vừa làm đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng về việc toàn bộ 6 ha ngô lai của ông đã bị nảy mầm trước khi thu hoạch, khiến gia đình ông bị thiệt hại hơn 150 triệu đồng.

Ông Thủy trình bày, toàn bộ diện tích ngô của ông được gieo trồng bằng giống ngô CP888 của  Công ty CP Việt Nam. Ngày 25/8, khi ruộng ngô của ông Thủy đã đủ ngày sinh trưởng có thể cho thu hoạch như hướng dẫn trên bao bì ngô giống thì ông Thủy phát hiện hầu như toàn bộ diện tích ngô của ông đã bị nảy mầm ngay trên cây.

Ông Thủy đã mời cán bộ của Công ty CP Việt Nam đến hiện trường xem xét. Cũng theo ông Thủy ban đầu, cán bộ của công ty này đưa ra mức bồi hoàn cho ông là 84 kg giống và 1 triệu đồng, sau một hồi kỳ kèo thì nâng lên thành 84 kg giống và 5 triệu đồng và tuyên bố nếu ông Thủy không chịu nhận thì cứ việc đi mà kiện.

Ông Thủy bức xúc: Kiểu mặc cả và giá đền bù rẻ mạt của công ty cung cấp giống là rất vô trách nhiệm với hậu quả mà nông dân chúng tôi đang hứng chịu. Đến nay như tôi được biết nhiều nông dân sử dụng giống ngô CP888 cũng bị thiệt hại do ngô không nảy mầm khi gieo hoặc hạt nảy mầm trong quả trước khi thu hoạch. Vì vậy tôi mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vụ việc này.

Cũng như ông Thủy, hàng trăm nông dân ở xã Ea Na huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk đang trông chờ các cơ quan chức năng làm rõ việc 230 ha ca cao họ đã nhọc công chăm sóc từ 3 đến 7 năm qua dù ra hoa rất nhiều nhưng đậu quả không bao nhiêu.

Theo Công ty Cà phê Krông Ana - đơn vị đã ký hợp đồng trồng ca cao với nông dân xã Ea Na - thì nguyên nhân của việc ca cao không đậu  quả là do họ đã mua phải giống kém chất lượng, bởi quy trình kỹ thuật và các loại thuốc bảo vệ thực vật cũng như phân bón đều được công ty này và nông dân đầu tư chăm sóc trọn vẹn.

Ông Trần Tâm - giám đốc Công ty Cà phê Krông Ana - cho biết theo số liệu thu mua ứng với số diện tích đã bước vào thời kỳ kinh doanh thì năng suất bình quân trên mỗi hécta ca cao chỉ đạt 324kg quả khô. Năng suất cây ca cao quá thấp không đủ chi phí nhân công khiến người trồng ca cao khốn đốn trong nhiều năm qua và công ty cũng không thể trả nợ được vốn vay đầu tư vào vườn cây.

Cơ quan chức năng bó tay...

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, cán bộ Phòng Trồng trọt thuộc Sở NN&PTNT Đắk Lắk cho biết không có bằng chứng để kết luận những thiệt hại của nông dân như đã nêu ở trên là do giống cây trồng và khẳng định nếu nông dân kiện các đơn vị cung ứng giống thì sẽ... cầm chắc phần  thua.

Vấn đề ngô nảy mầm trước khi thu hoạch và ca cao không đậu quả chỉ được phòng Trồng trọt của Sở NN&PTNT phỏng đoán chung chung là do thời tiết và khâu chăm sóc chưa đúng quy trình. Ngoài việc phỏng đoán ra, thì cơ quan này không có động thái gì khác (như lấy mẫu, phân tích).

Nguyên nhân không phải vì đơn vị này tắc trách hay vô trách nhiệm, mà vì họ “lực bất tòng tâm”. Đơn vị này vừa thiếu cán bộ có chuyên môn, vừa thiếu kinh phí hoạt động, vừa không có phương tiện và các loại máy móc cho hoạt động phân tích kiểm định.

Một cán bộ phòng Trồng trọt cho biết: Trong nhiều năm qua, phòng này chỉ mới tổ chức được một đợt kiểm tra các cơ sở cung cấp giống cây trồng, nhưng đợt kiểm tra đó cũng chỉ dừng lại ở mức xem xét các thủ tục hành chính như các loại hóa đơn chứng từ và giấy phép kinh doanh; còn chất lượng giống thì đơn vị này chịu thua vì không kiểm tra được.

Cán bộ này thở dài: Nói tóm lại, có thể khẳng định vấn đề giống cây trồng đang bị thả nổi. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá