Boeing mở dịch vụ bay thương mại vào vũ trụ

Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing của Mỹ vừa thông báo kế hoạch mở dịch vụ bay thương mại vào vũ trụ, trong đó có vận chuyển các phi hành gia, thậm chí cả khách du lịch lên không gian.

Nếu được Cơ quan hàng không và vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA) cho phép, đây là lần đầu tiên khu vực tư nhân được phép thực hiện các chuyến bay thương mại đưa các phi hành gia lên vũ trụ cũng như lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Ông Keith Reiley, Giám đốc dự án nói trên, cho biết tập đoàn này đã đưa ra rất nhiều đề xuất với NASA trong lĩnh vực dịch vụ vận chuyển các nhà du hành vũ trụ đồng thời cam kết sẽ đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển các chuyến bay vũ trụ như vậy.

Boeing đã liên kết với hãng Bigelow Aerospace hình thành đối tác để cạnh tranh với các đối thủ khác giành được hợp đồng tài trợ ban đầu 50 triệu USD thuộc chương trình CCDev của NASA.

Hiện có hơn 60 công ty muốn tham gia chương trình này, trong đó có Orbital Sciences, Space Exploration Technologies, Sierra Nevada và Paragon Space Development.

Sau khi xem xét đề xuất, NASA sẽ tiến hành ký các hợp đồng thuê vận chuyển phi hành gia lên vũ trụ với một hoặc nhiều công ty vào tháng 11 tới.

NASA dự kiến sẽ ngừng sử dụng phi đội tàu con thoi cũ vào năm 2010 và phát triển một phương tiện mới thay thế. Loại tàu vũ trụ mới này có tên gọi là Orion, sẽ được phóng lên bằng tên lửa Ares 1 dự kiến sớm nhất vào năm 2015. Trước mắt, NASA có kế hoạch thuê các tàu vũ trụ của Nga để đưa các phi hành gia Mỹ lên ISS với giá 50 triệu USD một người.

Quốc hội Mỹ đang tranh luận xung quanh việc liệu Mỹ có nên tiếp tục phát triển và tài trợ cho chương trình khám phá vũ trụ hay không. Chính quyền của Tổng thống Barack Obama gần đây cho rằng Mỹ không thể cùng lúc vừa tham gia dự án xây dựng trạm ISS vừa chi hàng tỷ USD cho nghiên cứu và chế tạo loại tàu con thoi mới.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá