Bốn tiện ích đặc sắc cho blog

TP - Dưới đây là 4 widget (tiện ích) mà chúng tôi sàng lọc và giới thiệu với bạn đọc, hy vọng những widget này sẽ làm blog hoặc website của bạn nổi bật và “prồ” hơn rất nhiều.

Đồng hồ

Ngôi nhà nào cũng có chiếc đồng hồ treo tường để cả chủ và khách xem giờ. Blog cũng vậy, nếu bạn gắn 1 chiếc đồng hồ xinh xắn vào đầu trang thì rất hay.

Bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây để có được đoạn mã HTML cho đồng hồ, dán vào (paste) blog hoặc website của bạn và chiếc đồng hồ xinh xắn, chạy đúng giờ sẽ có mặt trên blog thật dễ dàng.

1.Vào website:

http://www.clocklink.com/gallery.php

2. Tại đây có rất nhiều loại đồng hồ để bạn lựa chọn theo sở thích. Loại chạy cơ, loại điện tử, loại phong cách thiên nhiên, thể thao, … Bạn xem và chọn mẫu đồng hồ ưa thích nhất và bấm chọn nút “View HTML tag” ngay dưới mẫu đồng hồ đó.

3. Một cửa sổ mới về điều khoản sử dụng mở ra và bạn tiếp tục chọn “Accept”.

4. Tại màn hình tiếp theo, bạn có thể tùy biến chiếc đồng hồ này về kích thước, màu sắc, múi giờ.

5. Cuối cùng bạn copy đoạn mã HTML ngay phía dưới cửa số đó và paste vào blog của bạn. Từ bây giờ, chiếc đồng hồ sẽ luôn hiện ra tại ví trí bạn muốn.

Vì hiện nay có nhiều loại blog khác nhau, clocklink có hướng dẫn chi tiết tại đây cách đặt đồng hồ trên blog để các bạn tham khảo:

http://www.clocklink.com/blog.php

Đếm số người đang viếng thăm blog của bạn online

Giống như tính năng của một số diễn đàn, chủ nhân của blog luôn muốn bất cứ lúc nào cũng biết được hiện đang có bao nhiêu người đang viếng thăm blog của mình.

Tính năng đếm và hiển thị số người đang xem blog online của among.us đang rất được ưa chuộng và cách làm để thêm tính năng này trong blog của bạn rất dễ dàng.

1. Vào trang http://whos.amung.us

2. Tại đây, bên tay phải màn hình bạn có thể thấy ngay biểu tượng số người online và đoạn mã HTML. Bạn chỉ cần click chuột vào đoạn mã đó để bôi đen, copy và paste vào blog của mình là đã có ngay tính năng nói trên.

Số 50 ở hình trên biểu hiện có 50 người đang viếng thăm website http://whos.amung.us. Bạn cũng có thể tùy biến màu sắc của biểu tượng online trên theo đường link sau: http://whos.amung.us/colorwheel/.

Một tính năng nổi trội của tiện ích này nữa là khi bạn click vào biểu tượng số người online trên, website của among sẽ hiển thị chi tiết số người đọc tại từng link, từng chủ đề trên blog hoặc website của bạn.

Dự báo thời tiết

Đợt rét vừa qua làm việc theo dõi tình hình thời tiết trực tuyến, liên tục trên web gần như đã trở thành thói quen hàng ngày của rất nhiều người lướt web.

Chính vì lý do này mà việc blog của bạn có 1 ô hiển thị các thông tin về thời tiết tại chính địa điểm nơi sinh hoạt hàng ngày của bạn thì thật tuyệt.

Hơn nữa ô thông tin này lại còn có cả bản đồ để bạn quan sát, có cả chức năng tìm kiếm thông tin thời tiết tại bất cứ địa điểm nào trên thế giới nữa thì người viếng thăm blog của bạn cũng rất thích.

Tất cả các mong muốn trên sẽ được đáp ứng bằng tiện ích của www.weatherbonk.com.

Dịch vụ của weatherbonk.com được tổng hợp từ các nguồn dự báo thời tiết của Weather Underground, Weather Bug, Citizen Weather Observer Program, và National Weather Service, độ chính xác của nó rất cao và qua so sánh với thông số thời tiết từ yahoo.com thì khá khớp.

Đồng thời weatherbonk.com cũng tích hợp dịch vụ bản đồ của 3 hãng mạnh nhất trên internet hiện nay là Google, Yahoo và MSN (Microsoft). Các bước để bạn lắp ghép tiện ích dự báo thời tiết trên vào blog hoặc website của bạn như sau:

1. Vào trang

http://www.weatherbonk.com/weather/lite/codeGenv2.jsp

2. Màn hình hiển thị các thông tin để bạn chọn cấu hình cho tiện ích của bạn như kích thước, vị trí dự báo thời tiết, đơn vị đo (độ C hay độ F), loại bản đồ (Google, Yahoo hay Msn), cách hiển thị nhiệt độ và kích cỡ bản đồ, cách hiển thị bản đồ (bản đồ thông thường, vệ tinh hoặc kết hợp giữa vệ tinh và bản đồ thông thường)…

3. Xong khâu lựa chọn này, bạn có thể ấn vào nút “Preview” để xem đã ưng ý chưa. Sau đó copy toàn bộ đoạn mã HTML ở ô ngay phía dưới và paste vào blog hoặc trang html trên website của bạn.

Chuyên mục dự báo thời tiết của bạn sẽ có hình tương tự trên và khi người dùng bấm vào biểu tượng “Live Conditions”, trang web của weatherbonk.com sẽ mở ra và hiển thị chi tiết hơn nữa về tình hình thời tiết ngày hiện tại các các ngày sau. Từ nhiệt độ, độ ẩm, hướng gió…

Thống kê lượng người và vị trí truy cập blog (visitor)

Chủ nhân blog và website luôn muốn biết trong ngày, trong tuần hoặc trong tháng qua đã có bao nhiêu người đọc bài trên blog/website của mình. Những người bạn đó đến từ đâu trên thế giới?

Qua sàng lọc một số web cung cấp dịch vụ này, chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc dịch vụ ClustrMaps của http://clustrmaps.com. Đây là dịch vụ miễn phí, hiển thị trực quan lượng người truy cập và vị trí của những vị khách đó.

Khi bạn bấm vào bản đồ hiển thị vị trí và lượng người truy cập vào blog/website của bạn, clustrmaps.com sẽ cung cấp trang thông tin chi tiết về lượng người truy cập, lượng truy cập trung bình… trên blog/website của bạn. 

Cách tạo tiện ích này cho blog/website của bạn như sau:

1. Vào trang

http://clustrmaps.com/admin/register.php để đăng ký một tài khoản cho blog/website của bạn. Tại mục đăng ký này, bạn sẽ điền thông tin email và địa chỉ blog hoặc website mà bạn muốn theo dõi, thống kê lượng người truy cập.

Sau đó chọn nút “I have read and agree to the ClustrMaps Terms of Service” và bấm bút “Register me and send me my password”. ClustrMaps sẽ gửi mật khẩu truy cập tài khoản của bạn tại ClustrMaps qua email bạn vừa đăng ký.

Sau khi nhận được email và có mật khẩu, bạn truy cập vào ClustrMaps  theo hướng dẫn. Sau đó copy đoạn mã HTML từ trang đăng nhập của ClustrMaps và paste vào blog hoặc website của bạn.

Bắt đầu từ ngày này, blog/website của bạn sẽ có một bản đồ lượng người truy cập tương tự hình trên và bất cứ lúc nào bạn cũng có thể thống kê lượng người vào blog/website của bạn một cách chính xác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá