Buôn rác điện tử ở Campuchia 

Riêng ở Phnom Penh, có khoảng 10 kho hàng- phần lớn của người Việt Nam- chuyên nhập và tiêu thụ rác điện tử. Trung bình mỗi kho nhập 10 container hàng/tháng, trị giá khoảng 250.000 USD.

Số hàng này chủ yếu được nhập về từ Nhật, đa dạng về chủng loại và nhãn hiệu.

Từ cái remote TV cũ trị giá 1 USD rất khó tìm thấy ở Việt Nam, cho đến những món hàng điện tử như loa, ampli, TV, đầu máy… trị giá vài nghìn USD.

Những người chủ kho hàng thường có đội quân tác chiến rất nhạy bén, sau khi khui container họ nhanh chóng phân loại và tiêu thụ hết ngay trong ngày. Một phần hàng hoá được tung ra thị trường Campuchia và phần lớn còn lại, bằng cách nào đó, được đưa vào Việt Nam.

Qui trình khui container của các chủ hàng: sáng từ Việt Nam qua Phnom Penh, tối khui container, hôm sau tranh thủ bán hết hàng hoá và về nước. Các chủ hàng đi khui hàng ở Campuchia giống như người Sài Gòn sáng sáng đi làm.

Một container 40 feet có đủ mặt hàng thượng vàng hạ cám, từ món hàng trị giá vài USD đến 3-4 nghìn USD.Trị giá hàng hoá trong một container khoảng trên dưới 30 nghìn usd.

 Đang ngã giá trong kho

Sáng hôm sau, khi đã loại rác đi, các lái tập trung đến kho mua hàng. Lúc này kho nhộn nhịp như ở chợ

Hàng được phân loại và đưa đi tiêu thụ tại PhnomPenh

Vận chuyển và phân loại rác trong một kho lúc 12g đêm

Từ món nhỏ như pin, remote, tới đồ lớn như dàn máy, ampli đều được bày bán ở các kho này với giá rất rẻ

Một lái vừa mua xong lô loa và vận chuyển về điểm tập kết của mình. Những loa đẹp, tốt, có giá sẽ được đưa về Việt Nam bằng nhiều cách.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá