Cá heo cũng gọi nhau bằng  "tên riêng"

Các nhà khoa học vừa phát hiện được rằng loài cá heo cũng giao tiếp bằng cách gọi nhau qua "tên riêng", giống như con người vẫn thường làm.

Loài động vật có vú này có khả năng tự nhận biết bản thân chúng và từng cá nhân đồng loại bằng những nhận dạng riêng biệt là tiếng huýt sáo.

Các nhà nghiên cứu của ĐH St Andrew ở Mỹ đã phát hiện được những con cá heo mũi khoằm sử dụng tên, thay vì âm thanh, để nhận biết nhau.

Tiến sĩ Vincent Janik, thuộc Phòng Động vật có vú biển (ĐH St Andrew) cho biết cuộc nghiên cứu đã được tiến hành trên các con cá heo hoang dã.

Ông nói:

"Chúng tôi sử dụng lưới để bắt những con cá heo khi chúng tiến lại gần bờ. Sau đó, tại vùng nước nông chúng tôi đã ghi lại tiếng huýt sáo của chúng rồi tổng hợp chúng trên một máy tính, từ đó tạo ra một âm thanh vi tính tiếng của một con cá heo.

Khi chúng tôi bật âm thanh này cho các con cá heo khác nghe thì thấy chúng đã có những phản ứng. Điều này cho thấy rằng những con cá heo biết ký hiệu huýt sáo của các con khác chứ không phải là âm thanh.

Tôi nghĩ rằng đây là một khám phá hết sức thú vị bởi như vậy có nghĩa là những động vật này đã có những khả năng tương tự như con người. Giờ đây chúng ta đã biết được rằng chúng "gọi tên" cho nhau giống như chúng ta vẫn thường làm".

Cuộc nghiên cứu đã được triển khai tại vịnh Sarasota, ngoài khơi biển phía đông Florida. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên Kỷ yếu Viện hàn lâm khoa học Mỹ.

Theo Nhân Dân/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng