Cá sấu nghe nhạc Trịnh

TP -- Hàng nghìn con cá sấu ở trại cá sấu Hoa Cà, TPHCM, há hốc mồm nghe những bản nhạc hòa tấu du dương của Trịnh Công Sơn từ sáu tháng nay.

Sau một chuyến sang Nhật, hai lúa cá sấu Tôn Thất Hưng thấy những chú bò vừa ăn vừa được chủ trang trại cho nghe nhạc. Cách làm này của người Nhật, theo ông Hưng, có tác dụng rất lớn làm cho con bò lớn nhanh, dịu dàng và ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng thịt.

Chị Tô Nữ Hồng Tâm- Trưởng phòng dịch vụ khách hàng của trang trại cá sấu Hoa Cà cho biết, đối với những trang trại nuôi cá sấu lấy da và thịt xuất khẩu, có khu dành riêng dành cho du khách.

Từ tiếng động của người, cá thường hay giận dữ, cắm đầu vào tường, lao đi, làm cho da bị hư hỏng hết.

Việc cho cá sấu nghe nhạc như ở Hoa Cà khiến cá hiền đi. Khách vào tham quan và nhân viên phục vụ vào ra mà cá ít phản ứng đột ngột như trước.

Gần đây, một nông dân nuôi heo ở Đồng Nai cũng cho heo nghe nhạc.

Thế là ông mang ý tưởng lạ lùng này áp dụng cho đàn cá sấu ở trang trại của mình từ sáu tháng nay.

Ở mỗi chuồng cá trong trang trại, ông Hưng thiết kế mỗi góc mỗi chiếc loa nhỏ nối liền với hệ thống âm thanh.

Khoảng 8 giờ sáng hằng ngày, nhạc Trịnh lại vang lên. Sau bốn tiếng thưởng thức âm nhạc, 20.000 con cá sấu chuẩn bị cho bữa ăn.

Hai giờ chiều, nhạc lại được bật lên. “Cá sấu cũng như các loài bò sát khác, rất giận dữ khi gặp người lạ và hay lao đi không định hướng. Đối với những trang trại nuôi cá sấu lấy da xuất khẩu, thấy cá cứ lao đi, giận dữ như vậy, chúng tôi xót lắm vì da của nó bị hỏng”- ông Hưng nói.

Chiếc loa ở góc chuồng ngày ngày vang lên nhạc Trịnh. Ảnh: Lê Nguyễn

Theo ông Hưng, từ khi nghe nhạc Trịnh, chúng không còn phản ứng mạnh mẽ khi nhân viên đến cho ăn hoặc có khách đến thăm nữa”- ông Hưng hy vọng những con cá thích nghi với môi trường sống mới, không còn giận giữ, sẽ không tiết ra nội tiết tố xấu như phân tích của các nhà khoa học.

Sau sáu tháng cho cá nghe nhạc, ông Hưng thấy, cứ mỗi lần nhạc bật lên, hầu hết cá đều hướng về phía tiếng nhạc phát ra; cá cũng không còn lao đi khi có tiếng động của người. Ông Hưng sẽ cho phân loại để xem lợi ích từ việc nghe nhạc có kết quả cụ thể thế nào.  

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Nghĩa- GĐ Trung tâm Tiến bộ KHKT Nông nghiệp:

Cá sấu nghe nhạc chất lượng thịt sẽ tốt hơn

Việc cá sấu nghe nhạc sẽ giúp cho tính tình cá sấu hiền lành hơn, thần kinh cá ổn định. Điều này sẽ giúp cá sấu mẹ không giận dữ, ăn nhiều hơn và chất lượng thịt cũng tốt hơn.

Theo Tiến sĩ Nghĩa, cá sấu đẻ trứng khi nghe nhạc giúp cho việc đẻ trứng và nuôi nấng con cũng tốt hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá