Các công cụ 'chuyển nhà' cho blog Yahoo!360

TP - Cư dân mạng đang lúng túng trong việc lựa chọn công cụ tối ưu cho việc "chuyển nhà" của blog Yahoo!360 khi dịch vụ này đóng cửa vào ngày 13/7. Chúng tôi xin giới thiệu những dịch vụ blog thay thế được xem là tiện lợi nhất hiện nay.

Đây là lựa chọn số 1 trong việc  "chuyển nhà" cho Yahoo!360. Với Multiply, bạn có thể chuyển toàn bộ blog (kể cả những blog có lượng bài viết và comment lớn) chỉ trong… vài phút.

Thao tác như sau, đầu tiên bạn cần đăng ký một tài khoản trên Multiply (miễn phí), rồi chuyển vào phần trang cá nhân, và sau đó chọn chế độ "Add to Blog". Trong phần "Import Blogs", bạn nhấn vào biểu tượng Yahoo!360, rồi nhập ID và mật khẩu của Yahoo!360 để bắt đầu thực hiện thao tác chuyển đổi.

Nhắc đến Multiply là nhắc tới một nền tảng blog khá mạnh, giàu tính năng, hỗ trợ tốt tiếng Việt, có nhiều giao diện đẹp, và quan trọng là hỗ trợ nhiều "món" ưa thích nhất của blogger hiện nay, đó là ảnh, video, nhạc. Multiply có nhiều thứ mà Yahoo!360 không có, và thực ra nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa Yahoo! 360, Yahoo! 360plus, Flickr, YouTube, Facebook…

Khả năng hỗ trợ của Multiply rất tốt. Bạn có thể chuyển blog từ LiveJournal, Blogger, Yahoo 360, TypePad hoặc Windows Live Spaces sang dịch vụ này.

Multiply hỗ trợ việc nhập ảnh (import) từ hàng loạt các trang lưu trữ ảnh nổi tiếng hiện nay như Shutterfly, Flickr, Photobucket, Kodak Gallery, Windows Live Spaces, Snapfish, Facebook, Picasa hoặc bất cứ từ trang web nào khác. Về video, Multiply cho phép nhập video từ các trang YouTube, Google Video, Metacafe, Photobucket, Facebook, hoặc MySpace.

Facebook (http://www.facebook.com

Là mạng xã hội phổ biến nhất thế giới hiện nay, ngoài chức năng là một dịch vụ giao tiếp, Facebook còn cho phép viết blog và chuyển đổi dịch vụ từ Yahoo!360 sang.

Đáng chú ý là hiện đang có khoảng 150.000 tài khoản của người Việt Nam trên dịch vụ này, chính vì vậy Facebook cũng được coi là ứng viên sáng giá cho xu hướng "chuyển nhà" hiện nay.

Giao diện blog của Facebook khá sáng sủa, công cụ chuyển đổi đơn giản và nhanh chóng, tuy nhiên vẫn còn một số điểm yếu. Cụ thể là blog Facebook không hỗ trợ mã HTML, video, nhạc, và thiếu mất các công cụ giúp cá nhân hóa trang blog của bạn.

Trước mắt, nếu cần chuyển từ Yahoo!360 sang Facebook bạn có thể sử dụng một tiện ích khá chuyên nghiệp của Công ty truyền thông Tinh Vân. Công cụ này sẽ giúp chuyển khoảng 300 bài viết từ Yahoo 360 sang chỉ mất 15 phút với đủ text, ảnh, Flash...

Điểm hạn chế của công cụ này là không chuyển được comment (bình luận). Tinh Vân cho biết sẽ sớm hoàn thiện chức năng này để cho phép sửa, xóa các entry cũ và nhập comment.

Hiện tại, công cụ chuyển đổi này được lưu trữ tại địa chỉ: apps.facebook.com/blogxalo/blog.php. Khi đăng nhập vào địa chỉ này, bạn cần nhấn nút Allow để chấp nhận ứng dụng này. Sau khi được chuyển sang một trang có tên là Blog Xalo, bạn nhấn vào thanh "Import Blog 360 Yahoo" để thực hiện thao tác chuyển đổi.

Yahoo 360plus (http://vn.blog.yahoo.com)

Yahoo Việt Nam khẳng định Yahoo! 360plus sẽ là bản thay thế chính thức dành cho blogger Việt với giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt, cùng các tính năng cơ bản được cho là chuyến tiếp từ Yahoo! 360 sang.

Tuy nhiên, Yahoo! 360plus vẫn còn một số lỗi, chẳng hạn như không nhập được toàn bộ hình ảnh chèn trong các entry của Yahoo! 360, hay đôi khi có hiện tượng lỗi truy cập khiến trang web trống trơn.

Để chuyển từ Yahoo! 360 sang Yahoo! 360plus bạn cần có một tài khoản Yahoo! 360plus tại địa chỉ http://vn.blog.yahoo.com, rồi sau đó vào địa chỉ http://vn.blog.yahoo.com/?page=import để thực hiện quá trình chuyển đổi.

Quá trình này có thể mất thời gian, tuy nhiên, trong lúc chờ đợi bạn có thể viết những entry mới ngay trên  Yahoo! 360plus mà không ảnh hưởng gì tới quá trình chuyển đổi.

Tamtay (www.tamtay.vn

Là một trong những mạng xã hội trong nước đang nổi hiện nay, Tamtay vừa cung cấp dịch vụ "chuyển nhà" cho Yahoo!360 một cách tiện lợi nhất. Người dùng chỉ việc đăng ký một tài khoản miễn phí trên Tamtay là có thể thực hiện được thao tác chuyển đổi. Người dùng chỉ cần cung cấp ID và mật khẩu Yahoo!360 trong một thao tác tưởng chừng không thể đơn giản hơn.

Sau khi đăng nhập vào Tamtay.vn, bạn sẽ thấy một banner nháy mang dòng chữ "Chuyển nhà từ Yahoo về Tamtay". Bạn hãy nhấn vào đó để tới trang cung cấp ID và mật khẩu Yahoo!360. Sau khi trải qua thao tác này, quá trình chuyển đổi của bạn sẽ bắt đầu được thực hiện với khoảng thời gian chừng 30 phút cho các bài viết và comment.

Yobanbe (http://yobanbe.zing.vn)

Cũng giống như Tamtay, Yobanbe là một nền tảng thuần Việt cho phép người dùng có thể thiết kế profile, viết blog, đăng nhập, nghe nhạc trực tuyến, tạo sự kiện, và chia sẻ nhanh chóng thông tin với bạn bè, người thân.

Thao tác chuyển đổi từ Yahoo!360 sang Yobanbe cũng rất đơn giản, người dùng chỉ cần cung cấp ID và mật khẩu, hoặc không cần mật khẩu (chỉ cần nhập URL của blog Yahoo!360) là đã có thể chuyển đổi được.

Sau khi đăng nhập vào trang http://yobanbe.zing.vn, bạn nhấn vào banner "Chuyển nhà" ở giữa trang, hoặc truy cập trực tiếp vào địa chỉ: http://yobanbe.zing.vn/yobanbe/myblog/fmImport.html để thực hiện việc chuyển đổi.

Quá trình "chuyển nhà" sẽ diễn ra theo 2 cách như đã trình bày ở phía trên. Sau khi chuyển toàn bộ blog sang Yobanbe, nội dung cũ trên Yahoo! 360 vẫn được giữ nguyên và không bị xóa đi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá