Các công cụ diệt virus nhẹ, tốt, miễn phí

TPO - Theo kinh nghiệm của nhiều người, một chương trình diệt virus tốt phải có khả năng cập nhật thường xuyên.

Hàng ngày, hàng giờ, luôn có những virus mới, nên một chương trình không được cập nhật thì khả năng bảo vệ sẽ giảm theo từng giờ. Và dù một chương trình có mạnh bao nhiêu đi chăng, nếu không được cập nhật thì nó sẽ mau chóng giảm sức mạnh.

Thứ hai, chương trình này, nên phù hợp với cấu hình máy tính của bạn. Nếu máy tính mạnh, bạn có thể sử dụng chương trình mạnh và tốn nhiều tài nguyên. Nhưng nếu máy yếu, bạn phải sử dụng những chương trình gọn nhẹ nhưng vẫn đủ khả năng làm bảo vệ.

Nếu máy tính mạnh mà cài chương trình không tốt, sẽ nguy hiểm cho an ninh trong máy. Nếu máy yếu mà cài chương trình nặng, máy sẽ không thể chạy nổi, hoặc chạy rất chậm.

Thứ ba, chương trình đó nên... miễn phí nhưng phải đảm bảo đủ tính năng như phiên bản thu phí (các chương trình được crack có thể sử dụng kèm theo như một công cụ phụ trợ vì một khi đã “bẻ khóa” thì chúng không thể cập nhật được).

Tổng hợp ba tiêu chuẩn trên, chúng ta có thể sử dụng những chương trình sau cho máy tính:

a) D32 Antivirus:

Đây là một chương trình diệt virus của Trương Minh Nhật Quang mà theo đánh giá của tôi là mạnh nhất trong các công cụ tương tự gắn mác “Made in Việt Nam”, mặc dù hạn chế của nó là không được cập nhật thường xuyên.

Bạn có thể tải chương trình chính tại http://tinyurl.com/39mkju, sau đó trong gói dữ liệu tải về, bạn kích hoạt file “SetupD32.exe” để cài đặt.

Tiếp theo, bạn vào trang web http://tinyurl.com/yo2c6q rồi tải các gói dữ liệu cập nhật về máy. Sau khi tải về, bạn mở nó ra, rồi chạy hết tất cả 16 file có trong đó để cập nhật phiên bản virus cho chương trình quét.

Cách thức quét virus khá đơn giản, sau khi cài xong, bạn mở chương trình lên rồi đánh chọn hết tất cả các ổ đĩa, sau đó nhấn “Quét virus” để chương trình quét cho bạn.

b) Bách Khoa Antivirus (Tên thương mại là BKAV):

Mọi người sử dụng máy tính ở Việt Nam thường sử dụng chương trình này vì nó có khả năng diệt được virus “Made in Việt Nam” mà các chương trình nước ngoài... chịu thua. Tuy nhiên, 100% người dùng Việt Nam lại chỉ sử dụng được phiên bản BKAV Home- một phiên bản miễn phí và rất yếu, trong khi thường ít sử dụng phiên bản BKAV Pro rất mạnh nhưng lại thu phí và có khả năng cập nhật thường xuyên.

Việc chỉ sử dụng BKAV Home sẽ làm giảm 50% khả năng bảo vệ máy tính trước các hiểm hoạ “nội điạ”. Thế thì làm sao để sử dụng BKAV Pro...miễn phí (chắc nghe xong điều này bạn sẽ tròn mắt ngạc nhiên? ).

Rất đơn giản, bạn hãy vào trang web http://www.bkav.com.vn sau đó, nhấn lên liên kết “Download”. Trong trang tiếp theo, bạn nhấn chuột lên nút “BKVA Pro”- và đây là cách mà chúng ta sẽ sử dụng phiên bản BKAV Pro có thu phí một cách...miễn phí.

Trong phần thông tin hiện ra, bạn có thể download BKVA Pro từ một trong ba máy chủ đặt tại miền Bắc, Trung hoặc Nam. Bạn nhấn chuột lên một trong ba liên kết “BKAV Pro” để tải chương trình diệt virus về.

Sau khi cài đặt, chương trình này sẽ quét virus với hiệu suất mạnh nhất, bạn có thể dùng mà không phải trả tiền. Đồng thời, mỗi khi có bản cập nhật, BKAV sẽ thông báo cho bạn biết để tải về.

c) Avast Antivirus:

Đây là một chương trình diệt virus khá tốt, đáp ứng được cho mọi cấu hình máy, nhất là những máy yếu, không đủ khả năng chạy những chương trình khác.

Avast Antivirus có khả năng quét trước khi Windows khởi động và đây là điều mà không một chương trình quét virus nào hiện nay trên thế giới có thể làm được.

Bạn có thể tải Avast Antivirus tại http://tinyurl.com/ars83. Sau khi tải về, bạn nên cất file cài đặt vào một nơi nào đó để mai mốt dùng lại.

Một hạn chế của Avast Antivirus là sau một thời gian sẽ hết hạn dùng thử, và bạn được yêu cầu phải mua phần mềm này nếu muốn sử dụng tiếp.

Vì mục tiêu của chúng ta là sử dụng miễn phí chương trình mãi mãi nên bạn hãy thực hiện thủ thuật sau.

Trước tiên, khi Avast Antivirus thông báo đã hết hạn dùng thử, bạn hãy vào Start > Control Panel > Add or Remove Programs.

Trong cửa sổ hiện ra, bạn tìm đến chương trình Avast Antivirus rồi nhấn nút “Change/Remove”. Sau đó, một pop-up hiện lên, trong cột “Please make a selection”, bạn chọn nút “Uninstall” và nhấn Next để cởi bỏ chương trình đã hết hạn ra khỏi máy.

Sau đó, bạn khởi động máy lại khoảng hai ba lần rồi cài đặt lại (dùng file cài đặt đã tải về trước kia mà không cần tải file mới, vì sau khi cài đặt, nó sẽ tự động cập nhật).

d) Spybot Search and Destroy:

Chương trình diệt spyware miễn phí, tải tại http://tinyurl.com/38etg5 hoặc tại http://tinyurl.com/4wgju; hay tại http://tinyurl.com/fpdc5

e) Ad-Aware:

Chương trình diệt phần mềm gián điệp miễn phí, tải tại http://tinyurl.com/2yng7p.

Ngoài ra còn có rất nhiều công cụ diệt spyware miễn phí (trong danh sách, là những chương trình được gắn thêm chữ “Free” bên cạnh) mà bạn có thể tham khảo và tải về sử dụng miễn phí tại http://tinyurl.com/3ex3sn hoặc tại http://tinyurl.com/2wlabr

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng