Các sáng lập viên Google nhận lương 1 USD/năm

TP - Trong bản báo cáo tài chính năm 2008 của Google, lương của Tổng Giám đốc Eric Schmidt và 2 sáng lập viên Sergey Brin và Larry Page của hệ tìm kiếm lớn nhất trên mạng Internet Google là 1 USD/năm.

Đây không phải năm đầu tiên Schmidt, Brin và Page nhận mức lương tối thiểu 1 USD một năm của công ty do họ sáng lập.

Ngay từ năm 2004, khi Google bắt đầu được niêm yết trên thị trường chứng khoán, họ đã nhận mức lương tượng trưng như vậy theo yêu cầu của chính họ. Nguồn thu nhập chủ yếu của “bộ ba” này là mức tăng giá trị cổ phiếu của Google.

Tuy nhiên, vào năm 2008, do giá trị cổ phiếu của Google bị sụt giảm nên cả ba bị mất tới 25 tỷ USD, tức là 56% tổng giá trị các gói cổ phiếu do họ nắm giữ.

Mặc dầu vậy, họ vẫn quyết định giữ nguyên mức lương tối thiểu như thông lệ. Hơn thế nữa, “bộ ba” này còn không nhận bất kỳ khoản tiền thưởng nào. Họ cũng từ chối không nhận quyền ưu tiên mua những loại cổ phiếu ưu đãi mà vào năm 2008 đa số nhân viên trong tổng số 20 nghìn nhân viên làm thuê của Google được hưởng. 

Theo nhận định của các nhà quan sát, tuy chỉ nhận mức lương 1USD/năm nhưng đó không phải là sự hy sinh đáng kể đối với “bộ ba” nói trên. Bởi lẽ, trước năm 2008, giá trị các gói cổ phiếu do họ nắm giữ liên tục tăng lên và họ đều trở thành tỷ phú.
Như ta đã biết, Sergey Brin và Larry Page sáng lập công ty Google vào năm 1998 và hiện nay mỗi người trong số họ nắm giữ 29 triệu cổ phiếu của công ty. Eric Schmidt, người được thuê làm Tổng Giám đốc công ty vào năm 2001, cũng là một trong những cổ đông lớn nhất của công ty.

Vào năm 2008, Schmidt được cấp 508 nghìn USD để thanh toán các khoản chi gắn liền với hoạt động lao động của ông, trong đó có 106 nghìn USD để thanh toán tiền vé máy bay.

Theo số liệu được công bố vào tháng 7 năm 2008, tài sản của Sergey Brin trị giá 18,7 tỷ USD còn tài sản của Larry Page là 18,6 tỷ USD. Nhưng rồi cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu vào nửa cuối năm 2008 đã làm tình hình thay đổi một cách cơ bản.

Nếu vào ngày 31 tháng 12 năm 2007, giá trị một cổ phiếu của Google là 691,48 USD thì đúng một năm sau, cổ phiếu của Google bị giảm đi hơn một nửa, chỉ còn 307,65 USD. Giờ đây, giá trị cổ phiếu của Google đã tăng lên ít nhiều và hiện dừng ở mức 347,17 USD.

Ngọc Thoa
Theo Vesti.ru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá