Các sếp Microsoft "đánh vật" với Vista

Các email cá nhân của Microsoft được tiết lộ trong một cuộc xử án ở Mỹ chỉ ra rằng, nhiều lãnh đạo của hãng phần mềm này cũng phải chật vật trong việc sử dụng hệ điều hành Windows Vista, "con đẻ" của chính họ.

Những trục trặc liên tu bất tận của Vista không phải là vấn đề gì quá mới mẻ trong cộng đồng người sử dụng trên khắp thế giới.

Kể từ khi hệ điều hành này được tung ra năm ngoái, vô số người đã phải vất vả đối phó với các vấn đề về tương thích của các phần cứng cũng như phần mềm.

Nhiều máy tính bán ra được dán nhãn "Vista Capable" (tạm dịch: Tương thích với Vista), đã không thể chạy được nhiều tính năng cơ bản của Vista, gây ra các vụ kiện đối với Microsoft.

Nhiều linh kiện và phụ kiện máy tính yêu cầu phải cập nhật các trình điều khiển (driver) để có thể làm việc với Vista. Trong nhiều trường hợp, các driver này chỉ được tung ra mãi lâu sau khi Vista đã xuất hiện.

Tuy nhiên, những email nói trên chỉ ra rằng, không chỉ những người dùng "bình thường" mới gặp khó khăn với Vista.

Một thành viên ban lãnh đạo của Microsoft, ông Mike Nash, đã than phiền rằng ông ta bị ảnh hưởng quá nặng nề bởi những vấn đề tương thích, đến nỗi chiếc máy tính của ông ta chỉ còn là một chiếc máy nhận, gửi email trị giá 2.100USD.

Steven Sinofsky, vị lãnh đạo Microsoft trực tiếp phụ trách Windows, thậm chí gặp trục trặc với việc làm cho chiếc máy in ở nhà ông ta làm việc được với Vista.

Trong email gửi Giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer vào tháng 2 năm ngoái, Sinofsky chỉ ra lý do tại sao Vista gặp nhiều trở ngại khi ra mắt.

Ông viết rằng các nhà sản xuất phần cứng và phần mềm "chẳng bao giờ thực sự tin rằng chúng ta sẽ tung ra được Vista, nên họ chẳng bắt đầu công việc (cập nhật các driver) cho tới tận cuối năm 2006".

Ông này cũng cho rằng, "những người muốn sử dụng mọi tính năng của phần cứng của mình (như chiếc máy quét của Jon) sẽ khó có thể thực hiện được, nếu có thì cũng còn lâu, tùy thuộc vào nhà sản xuất".

"Jon" nêu trên là một thành viên khác của ban lãnh đạo Microsoft, ông Jon Shirley, người từng gặp các vấn đề về tương thích với máy in Epson và máy quét ảnh Nikon của mình.

Thậm chí ông còn không thể làm thế nào cho một số phần mềm của chính Micrsoft chạy được trên Vista trên một máy tính của mình, do đó đã từ chối "nâng cấp" chiếc máy tính còn lại lên Vista.

"Tôi không thể hiểu nổi với một sản phẩm tốn từng đấy thời gian để sản xuất, mà tại sao lại thiếu driver đến vậy", Shirley viết cho Ballmer.

Ngoài ra, còn nhiều email từ các lãnh đạo Microsoft khác chỉ ra rằng, họ không hiểu nổi "Vista Capable" hay "Vista Ready" (sẵn sàng với Vista) có nghĩa là gì khi tìm mua máy tính mới.

Bởi trong nhiều trường hợp, những chiếc máy dán nhãn này không chạy nổi những tính năng quan trọng của Vista.

Theo A. H
Lao động/ The Age

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá