Các trình đọc PDF tốt nhất

TP - Từ lâu, người ta chỉ biết tới cái tên Adobe Acrobat, phần mềm thông dụng nhất để duyệt file PDF, mà không biết rằng, vẫn còn rất nhiều những phần mềm đọc PDF tuyệt vời khác.

* Sumatra PDF(http://blog.kowalczyk.info/software/sumatrapdf/download.html) - Dành cho Windows; miễn phí.

Là ứng dụng nguồn mở nên Sumatra PDF rất nhẹ và cơ động. Phần mềm này ưu tiên về tốc độ nên các tính năng khác có phần hạn chế.

Chính vì thế, tốc độ duyệt PDF của Sumatra PDF cực nhanh, gần như tức thì, và rất chuyên nghiệp với hàng loạt phím tắt.

Với thế mạnh này, Sumatra PDF là lựa chọn thích hợp nhất cho những loại ổ cứng di động, hoặc tích hợp sẵn vào trình duyệt.

* Preview (http://support.apple.com/kb/HT2506) - Dành cho máy Mac; miễn phí.

Đây là phần mềm đọc PDF miễn phí của Apple dành cho hệ điều hành Mac OS X. Cũng giống Sumatra PDF, Preview có khá ít tính năng, chủ yếu là kéo - thả các trang, trích xuất trang, mã hóa, và ghi chú.

Ngoài khả năng duyệt file PDF, Preview còn có thể hiển thị cùng lúc hàng chục file PDF khác nhau và việc chuyển đổi qua lại giữa chúng là rất dễ dàng.

* Foxit (http://www.foxitsoftware.com/) - Dành cho Windows/Linux; Gói Basic: miễn phí, gói Pro: 40USD.

Với dung lượng khá nhỏ - 6MB nhưng Foxit có rất nhiều tính năng, đặc biệt là giao diện duyệt file PDF rất trực quan và “sạch sẽ”. Tốc độ tải trang của Foxit gần như tức thời; khả năng hiển thị ảnh và các biểu đồ lồng vào text rất nhanh và chính xác.

Khi nhập thông tin vào form PDF, bạn có thể lưu lại tiến trình thực hiện và có thể quay lại sau để hoàn thiện nốt. Tuy nhiên, điều khó chịu nhất của Foxit chính là việc phần mềm này sẽ đóng dấu vào các trang tài liệu. Chỉ có phiên bản tính phí (Pro) mới loại bỏ hạn chế này.

* Adobe Reader (http://www.adobe.com/products/reader) - Dành cho Windows/Mac/Linux; gói Basic: miễn phí, gói Pro: 299USD.

Sự phổ dụng của Adobe Reader là điều đương nhiên, bởi đây là chương trình đọc mặc định các file PDF, và bởi nó được tạo ra từ công ty “khai sinh” ra định dạng PDF.

Tuy nhiên, Adobe Reader khá nặng và có nhiều tính năng không thực sự cần thiết với nhu cầu sử dụng đơn giản. Nếu được tích hợp sẵn vào trình duyệt web, quá trình tải  file của Adobe Reader có thể làm cho tốc độ tải trang chậm đi rất nhiều.

Nếu cần những tính năng cao cấp hơn, chẳng hạn như chỉnh sửa, thêm ghi chú, sáp nhập và lưu file PDF ở định dạng khác… người dùng sẽ phải sử dụng bản Adobe Reader tính phí (299USD).

* PDF-Xchange (http://www.docu-track.com/home/prod_user/PDF-XChange_Tools/pdfx_viewer/) - Dành cho Windows; gói Basic: miễn phí, gói Pro: 34USD.

PDF-Xchange là một lựa chọn khá tốt cho người dùng PDF, bởi nó chạy nhẹ và ít tính năng “cao siêu” ngốn dung lượng bộ nhớ. Những tính năng thông dụng của PDF-Xchange gồm: mở, duyệt tài liệu PDF; ghi chú trang (bằng hình vẽ và chữ).

Nếu cần những tính năng cao cấp hơn, chẳng hạn tổ chức trang, trích xuất text, người dùng sẽ phải sử dụng bản Pro (34USD).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá