Cạm bẫy liên hoàn của Internet

Có nhiều cách lý giải việc mất thông tin thẻ tín dụng trên Internet và từ đó tin tặc tha hồ vét tiền của các nạn nhân. Tâm lý thích “dùng chùa” hay “xài đồ rẻ” cũng có thể làm bạn bị móc túi.

Có thể lấy một ví dụ thực tế, giả sử bạn quan tâm đến phim ảnh, chắc hẳn ngay sau khi đọc tin bộ phim Superhero Movie sẽ trình chiếu chính thức vào ngày 28/03 bạn sẽ tìm kiếm thông tin về bộ phim này trên Internet.

Kết quả tìm kiếm trả về hàng trăm ngàn trang thông tin về bộ phim đó. Có trang cho xem clip quảng cáo phim, có trang giới thiệu nhưng cũng có cả những trang thông tin mời chào bạn tải phim về miễn phí hoàn toàn. Đây chính là cái bẫy đầu tiên.

Để tải phim về, nhà cung cấp tốt bụng đó yêu cầu bạn phải sử dụng ứng dụng BitTorrent. Sau khi tải BitTorrent và cài đặt vào máy, bạn đã có thể tải ngay trọn bộ phim mà ngày hôm sau mới được trình chiếu.

Dung lượng phim tới 700MB, nhưng không sao, để được xem một bộ phim hấp dẫn như vậy thì việc phải chờ đợi, tốn chút băng thông đường truyền không có gì là lớn.

Sau gần nửa ngày chờ đợi, bộ phim cũng đã nằm gọn trên máy của bạn. Nhưng, như đã nói ở trên bạn đã dính bẫy bởi trong quá trình tải xuống 700MB phim về máy tính.

Bởi trong quá trình tải về thì chương trình BitTorrent tự ý khai thác máy của bạn và tải lên hàng trăm MB dữ liệu và nó còn tiếp tục tải lên cho dù quá trình tải xuống đã hoàn tất.

Khi đó, máy của bạn chạy chậm như rùa, kết nối Internet vẫn liên tục truyền đi mà điều quan trọng nhất là bạn không biết BitTorrent truyền cái gì trên máy của mình đi.

Trên lý thuyết thì máy tính của bạn đã bắt đầu tham gia vào quá trình cung cấp dữ liệu trên mạng và bạn đang chia sẻ chính bộ phim mà bạn vừa tải về. Tuy nhiên đấy là trên lý thuyết nhưng trên thực tế thì bạn không thể kiểm soát được.

Quay lại với bộ phim, với dung lượng 700MB nhưng bạn chỉ xem được một cảnh báo duy nhất “Nội dung phim đã bị khóa. Bộ phim chỉ có thể xem bằng Dom-X. Hãy truy cập trang web playon.sw-archives.com” (ảnh).

Tiếp tục cuộc hành trình, làm theo chỉ dẫn bạn sẽ  tới một trang thông tin bán sản phẩm Dom-X Decoder giá chỉ có khoảng 8 USD.

Hoặc không làm theo chỉ dẫn tiếp tục tìm kiếm sản phẩm bẻ khóa theo tâm lý của kẻ đâm lao thì phải theo lao, bạn sẽ lại luẩn quẩn trong hàng trăm ngàn trang web dẫn dụ bẻ khóa khác.

Để rồi cuối cùng đều dẫn đến một vài trang cho tải về sản phẩm bẻ khóa nhưng với điều kiện phải là thành viên với phí hội viên cỡ 3 USD cho ba ngày dùng thử hay 40 USD cho 1 tháng làm hội viên.

Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi ở đây là nếu bạn có thẻ thanh toán thì bạn rất có thể lại dính bẫy tiếp theo. Bởi sẽ chẳng lấy gì làm đảm bảo cho việc bảo mật cũng như giữ kín thông tin thẻ của bạn.

Đây là các trang thông tin không chính thống của cá nhân hoặc một nhóm các hacker. Do vậy ngay sau khi cung cấp thông tin thẻ, lập tức có đến hàng trăm tay hacker chuyên nghiệp đã có thông tin tài khoản của bạn trong tay.

Họ tha hồ mua sắm, chi tiêu và cuối tháng bạn là người thanh toán. Bạn luôn cho rằng mình là người khôn ngoan, không phải trả phí hoặc phí rất thấp để có được những món hời nhưng cuối tháng khi ngân hàng thông báo thì bạn mới biết học phí là quá đắt.

Theo Linh Linh
Lao Động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá