Cam kết đầu tư hai tỷ USD

TP - Bốn doanh nghiệp (DN) và liên minh DN trong bảy DN viễn thông trúng tuyển trong cuộc thi cấp phép tần số để triển khai công nghệ 3G và cam kết đầu tư khoảng hai tỷ USD để triển khai công nghệ này.

Giới trẻ chờ đợi sự bùng nổ các dịch vụ tiện ích trên nền 3G. Ảnh: Trường Sơn

Tiền Phong có cuộc trao đổi với ông Lê Nam Thắng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC) tại buổi công bố sự kiện này, ngày 3/4.

Những DN không được cấp phép sẽ tiếp cận triển khai công nghệ 3G thế nào, thưa ông?

Có hai phương án đối với các DN không được cấp phép cung cấp dịch vụ 3G. Phương án thứ nhất là họ vẫn có thể triển khai dịch vụ 3G ở các băng tần khác như 450 MHz, 800 MHz, 900MHz.

Đợt thi này áp dụng đối với băng tần 1900 - 2200 MHz, nên nếu các DN đó vẫn muốn cung cấp dịch vụ ở băng tần này thì phương án hai là họ có thể hợp tác với các DN trúng tuyển.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, một số DN đang tìm hiểu hợp tác với các DN trúng tuyển và trong thời gian tới sẽ cùng triển khai cung cấp dịch vụ 3G.

Mạng di động Indochina đang xin cấp phép cung cấp dịch vụ tại Việt Nam. Quan điểm của Bộ về vấn đề này như thế nào?

Chúng tôi có nhận hồ sơ xin cấp phép cung cấp dịch vụ di động của Cty Indochina, nhưng trong băng tần 2G tần số đã hết nên không thể cấp phép được. Nếu doanh nghiệp này vẫn muốn cung cấp dịch vụ tại Việt Nam thì chỉ có thể bằng cách hợp tác với các DN đã có sẵn hạ tầng, theo ngôn ngữ thông thường là mạng di động ảo.

Các DN được cấp phép 3G nhưng triển khai dịch vụ không tốt sẽ bị xử lý như thế nào?

Các DN đều cam kết đầu tư trong 15 năm. Trong ba năm đầu, Bộ sẽ kiểm tra chặt chẽ các cam kết của DN trong triển khai dịch vụ, nếu vi phạm sẽ bị phạt. Sau ba năm phát triển, không thể dùng các biện pháp hành chính bắt DN tuân thủ mà phải căn cứ vào thị trường để DN quyết định bước đầu tư tiếp theo.

Với bốn hồ sơ trúng tuyển, các DN cam kết đầu tư 33,822 tỷ đồng trong ba năm, tương đương hai tỷ USD. Các trạm BTS cũng có khoảng 30.000 trạm.

Cảm ơn ông.

Bốn DN và liên minh doanh nghiệp trúng tuyển giấy phép 3G gồm Tổng Cty Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT), Cty Thông tin di động (VMS), và Liên danh Cty Thông tin Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) và Cty CP Viễn thông Hà Nội (Hanoi Telecom)

- DN cam kết cung cấp dịch vụ muộn nhất là chín tháng sau thời điểm cấp phép, sớm nhất một tháng sau thời điểm cấp phép.

Về độ phủ sóng, DN cam kết thấp nhất 46 phần trăm dân số, cao nhất là 86 phần trăm dân số. Tốc độ truy cập tại nông thôn là144Kbs, cao nhất là 2Mbs.

- 3G (third generation technology) là tiêu chuẩn truyền thông di động băng thông rộng thế hệ thứ ba tuân thủ các chỉ định trong IMT-2000 của ITU (Tổ chức viễn thông thế giới).

Chuẩn 3G cho phép truyền không dây dữ liệu thoại và phi thoại (gửi email, hình ảnh, video...). Đối với người sử dụng thông thường, dịch vụ nổi bật dễ nhận thấy của 3G là sử dụng điện thoại video.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá