Camera phone - bác sỹ tại nhà

(TPO) Sự hữu dụng tiếp theo với những chiếc điện thoại di động có cài camera kỹ thuật số sẽ là gọi trực tiếp về nhà cho bác sỹ để được khám bệnh.

Các nhà nghiên cứu ở Thuỵ Sỹ vừa thông báo về những chiếc điện thoại di động có thể trợ giúp cho việc chẩn trị bệnh và gợi ý về phương pháp điều trị cho những vết thương nặng  của bệnh nhân ở những vùng xa xôi hẻo lánh, rất xa với nơi có thể nhận được sự điều trị trực tiếp của bác sỹ.

Bản báo cáo từ đại học Hospital of Geneva dựa trên kết quả điều trị cho 52 bệnh nhân loét chân, được khám bệnh trực tiếp và cả gián tiếp thông qua hình ảnh của những vết thương tương tự trên những chiếc camera phone 1G.

Phương pháp điều trị mà các bác sỹ trực tiếp khám bệnh cho bệnh nhân và các bác sỹ khám bệnh qua mobile đưa ra gần như là tương khớp.

“Nếu những y tá ở trạm xá tại những vùng xa xôi có thể truyền những hình ảnh như vậy để xin sự tư vấn, khi đó việc di chuyển bệnh nhân từ nhà đến các bệnh viện sẽ không còn cần thiết nữa. Phương pháp này giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả làm việc của các bác sỹ”. Bản báo cáo ghi nhận.

Để đánh giá tính khả thi của dự án, các nhà nghiên cứu phân tích các số liệu thống kê về sự tương thích giữa kết quả chẩn đoán giữa 2 nhóm bác sỹ khám trực tiếp và gián tiếp. Thước đo cho sự chuẩn xác là từ 0 đến 1, với 0 có nghĩa là khác hoàn toàn, 1 là giống hoàn toàn. Và kết quả là 0,94.

“Lần đầu tiên chúng ta có thể thực hiện việc khám bệnh từ xa cho những bệnh mãn tính dưới những điều kiện nhất định sử dụng điện thoại di động. Chúng ta có thể tin tưởng rằng, một tỷ lệ cao của những bệnh loét chân sẽ có thể được giải quyết qua hệ thống tư vấn từ xa này”. Tác giả bản báo cáo nhận xét.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá