Cân nhắc việc cắt kinh phí nghiên cứu tế bào gốc

Các bộ trưởng 25 nước châu Âu đang họp tại Brussels để cân nhắc liệu có nên cắt giảm kinh phí cho việc nghiên cứu tế bào gốc hay không.

Các nhà khoa học nói nghiên cứu tế bào gốc có thể giúp chữa các bệnh hiểm nghèo
Trên toàn Liên hiệp châu Âu, các nước khác nhau thường có luật lệ và thái độ khác nhau đối với việc nghiên cứu tế bào gốc. Anh Quốc rất tích cực khuyến khích lĩnh vực này và cho phép các khoa học gia được thử nghiệm trên phôi thai.

Một số nước, dẫn đầu là Đức, phản đối bất cứ việc nghiên cứu tế bào gốc nào mà liên quan đến việc phá phôi thai.

Đức, nơi những ký ức về các cuộc thử nghiệm của chế độ phát xít trong thời đệ nhị thế chiến vẫn còn in đậm, kiên quyết  phản đối việc nghiên cứu này, và họ muốn đảm bảo là cấp lãnh đạo châu Âu phải ngăn chặn việc cấp kinh phí.

Nghị viện châu Âu tháng trước biểu quyết với tỉ lệ sít sao cho phép tiếp tục cấp tiền cho nghiên cứu tế bào gốc.

Tuy nhiên, khi quyết định này được đưa ra trước các bộ trưởng trong Hội đồng châu Âu ngày hôm thứ Hai, các nhà khoa học lo ngại là một số nước sẽ tìm cách ngăn chặn nó.

Đức, Ba Lan và Áo được biết là hết sức dè dặt với chuyện cấp kinh phí cho các nghiên cứu khoa học và y học về tế bào gốc liên quan đến phôi người. Lý lẽ của họ là việc lấy tế bào gốc dẫn đến chuyện phá phôi thai và EU không nên bỏ tiền cho chuyện này.

Thế nhưng các nhà khoa học Anh đã viết lên Hội đồng của Liên hiệp châu Âu nói rằng ngăn chặn việc cấp kinh phí sẽ là một đòn giáng mạnh đối với các bệnh nhân trên toàn thế giới - những người giờ chỉ còn hi vọng là tế bào gốc sẽ giúp phát triển các biện pháp chữa trị cho những căn bệnh như bệnh mất trí nhớ Alzheimer's hay liệt rung Parkinson.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá