Cảnh báo phần mềm diệt virus làm hỏng Windows

TPO - Khi diệt các virus thuộc dòng “ghi đè file chuẩn”, các phần mềm diệt virus phổ biến trên toàn cầu hiện nay không thể khôi phục được hệ thống và dẫn đến làm hỏng hệ điều hành.

Chuyên gia Đỗ Mạnh Dũng của Bkis tại APCERT

Chuyên gia phân tích virus Đỗ Mạnh Dũng đến từ Bkis đã chỉ ra tình huống này tại hội nghị Phòng chống virus do Hiệp hội Cứu hộ các sự cố máy tính Châu Á – Thái Bình Dương APCERT tổ chức tại Đài Loan.

Các chuyên gia của Bkis đã chứng minh bằng các thử nghiệm thực tế với 4 phần mềm diệt virus khác nhau, đồng thời cũng trình diễn công nghệ của Bkis có thể diệt các dòng virus này mà không làm hỏng Windows, hệ thống được khôi phục như trước khi bị nhiễm virus.

“Nếu virus nhiễm vào các file quan trọng, hệ điều hành có thể bị hỏng khi các chương trình diệt virus xoá các file đó đi. Tôi cho rằng, việc này cần phải được cảnh báo rộng rãi cho tất cả mọi người”- Ông Kitisak Jirawannakool, chuyên gia hệ thống của Tố chức ThaiCERT – Thái Lan, cho biết.

Theo ông Đỗ Mạnh Dũng, khi đưa ra cảnh báo trong nước vào tháng 12 năm ngoái, có khoảng 47.000 máy tính ở Việt Nam gặp phải rắc rối này. Nhưng đến thời điểm hiện tại con số đã lên tới 121.000 máy tính.

Chuyên gia của Việt Nam cũng nhận định virus “ghi đè file chuẩn” là xu hướng phổ biến của virus trên toàn cầu trong năm 2009. Do đó sẽ có rất nhiều người sử dụng gặp nguy hiểm bởi các dòng virus này.

Trong thời gian qua, Bkis đại diện của Việt Nam đã từng bước khẳng định năng lực trên toàn cầu. Gần đây nhất là công bố lỗ hổng trong trình duyệt web Chrome của Google, lỗ hổng trong phần mềm Windows Media của Microsoft và lỗ hổng trong công nghệ nhận diện khuôn mặt của máy tính xách tay Toshiba, Asus, Lenovo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá