Cảnh báo sóng thần cho Ấn Độ Dương 

Tổ chức Văn hoá và Khoa học của Liên Hiệp Quốc (UNESCO), nói đã đạt được thỏa thuận về chuyện thành lập hệ thống cảnh báo sóng thần cho khu vực Ấn Độ Dương.

Vào cuối cuộc họp kéo dài 2 tuần tại Paris, các nhà nghiên cứu đại dương và các đại diện từ khu vực Ấn Độ Dương đã nhất trí phát triển một hệ thống thiết bị đo địa chấn và cảm ứng từ lòng biển sâu.

Người ta hy vọng rằng hệ thống này có thể giúp đỡ phòng ngừa việc lặp lại thảm hoạ động đất và sóng thần hồi tháng 12 năm ngoái, làm hơn 200 ngàn người thiệt mạng.

Cảnh báo

Hình ảnh kinh hoàng của những con sóng lừng lững như những ngọn núi tiến vào bờ chắc sẽ vẫn còn hằn sâu trong tâm trí những ai chứng kiến đợt sóng thần hồi tháng 12 năm ngoái.

6 tháng đã qua, người dân hiện đang dần quay trở về cuộc sống bình thường.

Và tại nửa kia của quả địa cầu, có thêm một lý do nữa để lạc quan: đó là việc tạo ra hệ thống cảnh báo sóng thần Ấn Độ Dương, được đưa ra vào cuối cuộc hội thảo tại Paris.

Dự án này sẽ được phỏng theo một hệ thống đang hoạt động tại Thái Bình Dương.

Các thiết bị cảnh báo ngoài biển khơi sẽ được nối với trung tâm giám sát, và tiếp đó, nối với các dịch vụ cấp cứu.

Đại biểu Robert Owen-Jones của Australia nói: "Khi chúng ta xác định liệu có xảy ra sóng thần hay không, sẽ là không đủ nếu chỉ đo xem một cơn động đất lớn có gây ra sóng thần hay không. Người ta còn cần phải khẳng định xem có thực sự có sóng thần hay không?

Do đó, các thiết bị được áp dụng không chỉ là những loại máy đo địa chấn, còn là các thiết bị đo sóng, những loại phao rất tinh vi đặt dưới lòng đại dương và chuyển về những tín hiệu để đo chiều cao thực sự của các con sóng đại dương".

Kế hoạch cho hệ thống mới là các nước trong vành đai Ấn Độ Dương sẽ thiết lập những trung tâm cảnh báo riêng, được nối kết với nhau trong mạng lưới.

Người dân trong khu vực giờ đây đã biết về sóng thần, và họ biết rằng người ta không thể làm gì để có thể ngăn chặn được chúng. Thế nhưng với việc cảnh báo kịp thời, những tổn thất về con người trong đợt sóng thần lần tới sẽ được giảm đi nhiều.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá