Cảnh báo về việc sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng

Mặc dù khẳng định, Acid Giberrinic là chế phẩm rất tốt trong việc kích thích tăng trưởng cho cây trồng nhưng các nhà khoa học thuộc viện Di Truyền nông nghiệp và Hội các ngành Sinh học VN cũng cảnh báo không nên lạm dụng quá mức loại thuốc kích thích tăng trưởng này.

Thu hoạch rau muống ở làng Phùng Khoang, Hà Nội. Ảnh: Phạm Tuyên
Acid Giberrinic hiện đang được bán rộng rãi trên thị trường với nhiều thương hiệu khác nhau như: Ga3, GABA Cyto...

Cụ thể là nông dân sử dụng loại thuốc kích thích tăng trưởng này đúng liều lượng chỉ dẫn để trồng: nho, chè, cà phê, dưa hấu và các loại rau xanh là rất tốt. Bởi Acid Giberrinic có tác dụng kích thích tăng cường phân bào và kéo dài tế bào thực vật, giúp cho cây trồng tăng trưởng nhanh và hoàn toàn không gây độc hại cho người, hay động vật.

Những thông tin đồn thổi về “thuốc tăng vọt'' quá mức, hay sự nguy hiểm của nó và gắn cho chế phẩm có nguồn gốc chính là Acid Giberrinic thì chưa có cơ sở khoa học.

Đặc biệt, vừa qua, nông dân một số địa phương phía Bắc đã dùng loại thuốc kích thích sinh trưởng này để cứu mạ vượt qua thời điểm rét đậm, rét hại.

Theo một số nhà khoa học, trừ những cây mạ bị cao vống, thân mềm phải loại bỏ, còn những diện tích mạ phát triển tốt, bà con nên sử dụng, cấy nhanh cho kịp khung thời vụ. Bởi trong thực tiễn, bà con nông dân ở nhiều vùng của nước ta đã sử dụng chế phẩm này để trồng nho, cà phê..phát triển tốt, cho năng suất quả khá cao.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá