Cảnh báo về yêu cầu cập nhật Windows

Được gửi đi trong một e-mail, thông điệp giả hướng người nhận tới một trang web mạo danh tự xưng là có các bản cập nhật bảo mật thiết yếu.

Tuy nhiên, máy của những người tải dữ liệu từ trang web này về sẽ bị cài một loại virus có chức năng mở cổng hậu của máy, khiến những chủ nhân viết ra virus có thể khai thác máy tính của nạn nhân.

Các hãng bảo mật và Microsoft thúc giục người sử dụng hãy chỉ tới các trang web hợp pháp khi muốn tải bản cập nhật.

Các địa chỉ giả

Hãng chống virus Sophos đã phát hiện ra bức điện thư có dòng tiêu đề "Urgent Windows Update" (tức là "Cập nhật gấp windows").

Trong nội dung thư có chứa một đường liên kết trông giống như của trang web cập nhật Windows chính thức. Tuy nhiên, trên thực tế, đường dẫn này được chuyển tới một trang web thuộc quyền kiểm soát của các hacker nguy hiểm.

Máy của bất kỳ ai tải dữ liệu từ trang web mạo danh này đều sẽ bị nhiễm trojan DSNX-05. Virus này sẽ mở cổng hậu của máy tính khiến máy sễ bị các tác giả viết virus khai thác.

Với những ai trở thành nạn nhân của trò lừa này, máy tính của họ có nguy cơ bị dùng làm phương tiện ăn cắp, hoặc gửi spam, tấn công các trang mạng khác, hoặc dùng làm nơi chứa các dữ liệu không đàng hoàng.

Microsoft nói hãng chỉ gửi e-mail về vấn đề cập nhật bảo mật cùng các sự kiện khác cho những ai thực sự đã yêu cầu được gửi thông tin.

Hãng cũng nói không bao giờ gửi thông tin ra qua đường email trước khi cập nhật tin đó trên trang web của hãng.

Điều này có nghĩa là nếu như các thông tin về vấn đề bảo mật mà một email nào đó có nhắc tới nhưng lại không xuất hiện trên trang web của Microsoft, thì người nhận nên thận trọng đối với email đó.

Microsoft cũng khuyến khích người sử dụng gõ tên của trang web mình muốn xem, thay vì là sử dụng đường liên kết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá