Cảnh giác với virus trong ngày Valentine

TPO - Ông Nguyễn Tử Quảng, GĐ Trung tâm An ninh mạng BKIS cho biết người sử dụng máy tính VN rất có thể sẽ bị hacker lợi dụng để phát tán virus thông qua YM, email, thiệp chúc mừng trong ngày Valentine, 14/2.

Người dùng VN cần cảnh giác với virus trong ngày Valentine

Ông Quảng cho biết cách đây vài ngày, các chuyên gia an ninh mạng của một vài nước trên thế giới có cảnh báo về các virus máy tính có thể xuất hiện trong Ngày Valentine. 

“Tại Việt Nam, tính tới thời điểm này, chúng tôi chưa phát hiện được virus nào lợi dụng Ngày Tình yêu để phát tán. Tuy nhiên, trong những ngày lễ như Tết, Noel, Valentine, người sử dụng máy tính cần đề cao cảnh giác. Đặc biệt, ngày Valentine lại liên quan tới giới trẻ. Trong ngày 14/2 này, rất có thể sẽ xuất hiện virus lây lan qua YM, e-mail, thiệp chúc mừng”- Ông nói.

Theo khuyến cáo của đại diện BKIS, để an toàn cho máy tính, người sử dụng cần cẩn thận khi nhận được những đường link, những email, thiệp chúc mừng (e-card) không rõ nguồn gốc. Để phòng tránh, người sử dụng không nên mở các đường link, file đính kèm trong những email không rõ nguồn gốc.

"Cần đọc kỹ nội dung của các thiệp chúc mừng xem chúng có đúng là dành cho mình không hay chỉ là những nội dung chung chung. Ngoài ra, người sử dụng internet cần phải thường xuyên cập nhật các phần mềm diệt virus mới nhất"- Ông Quảng cho biết.

Hơn 29.000 máy tính bị nhiễm virus trong dịp Tết Mậu Tý

Cũng theo thống kê của các chuyên gia BKIS, hơn 29.000 máy tính ở Việt Nam đã bị nhiễm virus trong dịp Tết Nguyên Đán vừa qua. Mộ trong những virus lây lan nhiều nhất trong dịp Tết là  W32.LotterYM.Worm.

Khi bị lây nhiễm, virus sẽ tự động sửa registry, gửi các thông điệp chat qua Yahoo Messenger với nội dung: "Em xinh qua ..." , "Hoa hau bikini 2007 ...",  "Em Han QUoc De Thuong : …

Ngoài ra, virus này cũng tự động vô hiệu hóa các chức năng task manager, regedit, đồng thời sửa đổi trang chủ trình duyệt Web thành http://uk[REMOVED].us/. Sau khi phát hiện, BKIS đã cập nhật Bkav 1492 để diệt virus này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá