Cảnh sát được quyền “hack” máy tính

Bộ Nội vụ Anh vừa quyết định cho phép cảnh sát nước này được đột nhập vào máy tính cá nhân mà không cần phải cảnh báo trước. Như vậy việc “điều tra từ xa” sẽ trở thành hợp pháp tại Anh sau một thời gian được áp dụng không chính thức.

Hơn nữa, các bộ trưởng còn đang lên kế hoạch để cảnh sát khắp châu Âu có thể thu thập thông tin từ các máy tính tại Anh, theo một thỏa thuận của các lãnh đạo liên minh tháng trước.

Chi tiết cụ thể vẫn đang được bàn bạc, tuy nhiên sự việc làm nhiều người lo sợ tạo nên một sự giám sát xã hội, xâm phạm đến riêng tư cá nhân.

Việc đột nhập có thể được thực hiện thông qua việc gửi một lá thư điện tử chứa virus đến máy tính tình nghi. Sau đó, mọi thông tin cá nhân như nội dung thư từ, thói quen lướt mạng… sẽ được truyền đến một đội giám sát từ xa.

Ngoài ra, một số biện pháp khác được áp dụng như cài thiết bị ghi lại hoạt động của bàn phím, hoặc giám sát ổ cứng thông qua mạng wifi. Tất cả chỉ cần được sự cho phép của cảnh sát trưởng.

Shami Chakrabarti, đứng đầu một nhóm nhân quyền, cho rằng mọi sự xâm nhập máy tính cá nhân phải được sự cho phép của tòa án. “Không có sự khác biệt giữa việc phá cửa nhà người khác và lục lọi giấy tờ với việc kiểm soát ổ cứng máy tính cả”, bà nói.

Người phát ngôn của Hội cảnh sát trưởng cho biết theo Luật sức mạnh điều tra, trong năm qua cảnh sát đã tiến hành 194 cuộc xâm nhập tại Anh, Xứ Wales, Bắc Ireland, trong đó bao gồm tại nhà riêng, văn phòng và cả khách sạn.

Theo Trần Phương
Tuổi Trẻ/Independent

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá