“Cảnh sát trị an” trên thế giới ảo

Chắc ít người biết rằng đằng sau thế giới game online luôn có một đội ngũ sẵn sàng trợ giúp, bảo vệ và ngăn chặn những "thói hư, tật xấu" của game thủ (Gamer) nhằm giữ gìn cho môi trường game luôn trong sạch.

Các GM của công ty VinaGame đang làm việc. Ảnh: Thanh Niên.
Họ chính là những Game Master (GM), một công việc tưởng "ngồi chơi xơi nước" nhưng hóa ra cũng lắm "chông gai".

Nghề không dễ

Vi Thái, một GM của công ty VinaGame tiết lộ công việc hằng ngày của mình: Bạn đang sở hữu một ngôi nhà có nhiều đồ vật quý, đột nhiên có kẻ xâm nhập ăn cắp những đồ vật đó của bạn. Cũng như một game thủ đang có trong tay một nhân vật với đầy đủ dụng cụ để chiến đấu nhưng một ngày kia một game thủ khác "đột nhập" vào lấy cắp hay dùng lời lẽ thô tục để chửi bới, đe dọa, mạt sát... Tất nhiên kẻ bị trộm kia sẽ "báo án" và lúc đó những GM sẽ có mặt để giải quyết vấn đề.

Có khi chúng tôi dùng một nhân vật "ở ẩn" nào đó thay mình đi "tuần tra" trong game để phát hiện kịp thời những "kẻ xấu" kia hay thông qua những diễn đàn, qua mail, chat để nghe phản ứng, than phiền từ khách hàng mới có thể kịp "có mặt trên từng cây số" để bắt giam, cấm khẩu, xóa tên nhân vật đối với những trường hợp Gamer không tuân thủ luật chơi.

Do đặc thù của công việc là thế nên các GM phải thường xuyên "lãnh hậu quả" từ những lời chửi mắng không "êm tai" của các gamer.

"Cứ tưởng tượng một game thủ đang chơi hăng máu mà mình chọt vào "phá rối" họ thì sẽ như thế nào. "Sự thật mất lòng" nhưng bọn mình không thể bỏ qua cho những trường hợp "phạm pháp" trong game", Trường Sơn - một GM kỳ cựu tiếp lời.

Vì thế, công việc đòi hỏi GM phải "vận hành" một bộ óc sáng suốt, đủ tỉnh táo để đối chất với gamer, đồng thời cũng phải biết kiềm chế, cứng mềm đúng lúc tùy vào tâm trạng của họ.

"Nhiều lúc tụi mình bị mắng té tát, tức muốn chết nhưng cũng phải nhịn. Nhất là đối với một nữ GM như mình, phải thường xuyên "tai nghe, mắt thấy" những thứ "độc hại" từ hình ảnh, ngôn ngữ mà các gamer gởi đến, nhiều lúc ngượng muốn chui xuống đất, nhưng riết rồi cũng quen", Thanh Lan - một GM "hàng hiếm" của VinaGame chia sẻ.

Chưa hết, các GM còn phải làm việc trong một thời gian khắc nghiệt, có khi phải "trực chiến" 24/24 giờ trước màn hình máy tính.

"Có người chơi game là phải có GM, nhưng các game thủ thì chơi tùy hứng, không giờ giấc cố định, nhiều lúc phải "chạy dài" theo họ. Thực ra, một GM phải "ôm sô" rất nhiều việc, từ chăm sóc khách hàng, đến công việc của một "chuyên viên tư vấn tâm lý" và nhận nhiệm vụ của một "cảnh sát" trong game nữa nên cũng áp lực lắm. Nó đòi hỏi tụi mình phải thật sự yêu nghề, mê game và phải có đạo đức nghề nghiệp, nếu không thế giới game sẽ "loạn" lên thôi", Lan bộc bạch tiếp.

Công việc là thế nên những GM toàn là dân 8X, mới "đủ lực" để "chạy nước rút" một lúc nhiều việc. Nhưng đây là một nghề cũng khá mới mẻ, chưa có một trường lớp đào tạo chính thức nên hầu hết các GM là dân công nghệ thông tin và chơi game thuộc hàng "cao thủ" mới có thể "nhập cuộc" tốt.

Kẻ ghét không ít, người thương cũng nhiều

Một câu nhận xét hơi bất ngờ của anh chàng Thái về công việc của mình. Hóa ra hằng ngày các GM đụng độ và làm mất lòng rất nhiều Gamer, đặc biệt là những Gamer thích "gây rối trật tự công cộng" trong game nên có "kẻ thù" không ít.

Anh chàng còn cho biết: "Mình từng biết có một vài GM của các công ty kinh doanh trò chơi điện tử khác bị Gamer đánh phải vào nằm viện đó".

Những trường hợp đó thì không nhiều nhưng chuyện các GM bị Gamer "đánh võ mồm" xảy ra như cơm bữa. Vì thế, nguyên tắc "bất di bất dịch" của các GM là không được kết bạn với các game thủ để đảm bảo khách quan, xử lý "đúng người đúng tội" và phải rút vào "hoạt động bí mật" để bảo vệ chính mình.

Thành Vinh - một GM mới vào nghề ví von: "Các anh cảnh sát ở ngoài đời còn có súng ống, gậy gộc để tự vệ còn tụi này thì chỉ "tay không bắt cướp" nên không thể lộ diện được".

Anh chàng Thái còn nửa đùa nửa thật: "Một này nào đó, nếu có gặp mình ở ngoài đường thì đừng bật mí mình là một GM nhé, lỡ gặp phải mấy tay game thủ "giang hồ" thì mình chỉ biết "bỏ của chạy lấy người" thôi".

Đối với các gamer "chính nhân quân tử" thì các GM luôn là "đại sứ thiện chí" giữ gìn cho "cuộc sống bình yên" trong game nên "tình thương mến thương" mà các GM nhận được cũng rất nhiều. 

"Anh ăn sáng chưa, đi ăn sáng với em nhé, nhớ anh nhiều lắm, chiều chúng mình gặp nhau được không, anh có người yêu chưa...". Một buổi sáng đẹp trời GM Lan đang "tác nghiệp" thì nhận được những lời tỏ tình, chọc ghẹo như thế từ các gamer nữ.

"Chắc họ tưởng mình là một GM nam, tất nhiên mình cũng sẵn sàng đáp lại bằng những lời "êm như ru" chẳng kém", cô nàng nheo mắt bảo.

Còn Vinh thì được "đặc ân" hơn khi thường xuyên được các Gamer mời đi nhậu, nhưng anh chàng chỉ biết cảm ơn. "Nếu ở ngoài đời có nhiều người mời mình đi nhậu như thế, chắc chắn mình sẽ không từ chối đâu".

Nhưng có lẽ lãng mạn nhất là GM Sơn, bởi từ khi vào nghề anh chàng nhận rất nhiều lời mời đi dự "đám cưới online" của Gamer. "Một nhân vật Mỹ nhân của Gamer này yêu vị Đại hiệp của một Gamer khác và đến một ngày nào đó họ tìm một bãi đáp "chỉ có đôi ta" để làm lễ thành hôn và mình là người khách được mời chứng kiến cho "đôi tình nhân".

Tất nhiên là những "đám cưới" này chỉ có trong game và mình chỉ biết gởi lời chúc mừng thôi. Quả thật, đó là những giây phút "giải trí" trong giờ làm của các GM. Một nghề nhiều áp lực nhưng cũng rất thú vị", anh chàng tâm sự chân tình.

Theo Thu Thủy
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá