Cấp phép 3G: Sẽ ưu tiên phủ sóng vùng sâu

TPO - Dù kết quả cuộc thi tuyển cấp phép 3G chưa được công bố nhưng kết quả thăm dò mới đây cho thấy nhiều khách hàng đã sẵn sàng cho 3G trong khi nhà cung cấp khẳng định ngoài tập trung vào các vùng có mật độ dân số cao sẽ ưu tiên phủ sóng cả vùng sâu.

Lãnh đạo Vinaphone cho biết sau khi được cấp phép 3G, mạng này sẽ ưu tiên phủ sóng cả các khu vực vùng sâu
Mặc dù 3G chưa chính thức được cấp phép tại Việt Nam nhưng các nhà cung cấp thiết bị đầu cuối cũng đã đưa vào thị trường một số lượng thiết bị ứng dụng công nghệ này. Đón trước xu thế trên Vinaphone đã  hợp tác với các nhà sản xuất thiết bị đầu cuối, nhằm mang lại cho khách hàng các dịch vụ trọn gói, phù hợp với lớp khách hàng tiêu dùng bình dân.

Theo nhận định từ một số quan chức, hồ sơ thi tuyển 3G Vinaphone được chuẩn bị công phu, và nhận được sự đánh giá cao của Ban giám khảo. Thông tin từ nhà mạng này cho hay, hồ sơ thi tuyển 3G của Vinaphone là một đề án kinh doanh mạng 3G trong vòng 15 năm, bắt đấu từ năm 2009 đến 2023.

Trên cơ sở tập trung chuyên môn hóa cao của Vinaphone gồm tổng lực thành viên chuyên trách về công nghệ 3G, đặc biệt với sự hỗ trợ tư vấn của Nhà cung cấp mạng 3G NTT DoCoMo. Đây cũng là một trong những nhà cung cấp mạng 3G lớn nhất trên thế giới, có rất nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức quản lý khai thác mạng và kinh doanh dịch vụ 3G.

Tại lễ nhận hồ sơ thi tuyển, theo thông tin công bố ban đầu, Vinaphone là một trong hai mạng có số vốn đầu tư và số tiền đặt cọc lớn nhất.

Thắng nhờ nền tảng 2G vững chắc

Một trong những tiêu chí được giới chuyên môn coi là chìa khóa đảm bảo thành công cho các mạng di động GSM trong cuộc đua 3G chính là nền tảng 2G vững chắc.

Kinh nghiệm trên thế giới cho thấy tất cả các mạng 3G thành công đều dựa trên 2G. Khi cấp phép 3G cho các mạng 2G sẽ có lợi thế giảm được suất đầu tư do mạng 3G tận dụng được cơ sở hạ tầng của mạng 2G nên có điều kiện giảm giá thành (trung bình giảm được 60% so với mạng đi thẳng vào 3G).

Theo lãnh đạo Vinaphone, ngay trong năm nay, mạng này cam kết về vùng phủ sóng theo dân số trong vùng ưu tiên. Trước hết, vùng phủ sóng được ưu tiên cho các thành phố, khu vực quan trọng: Sẽ ưu tiên phủ sóng cho các khu thương mại, khu công nghiệp, hay các thành phố tập trung nhiều cơ quan của chính phủ, các doanh nghiệp thương mại, công nghiệp, du lịch và dịch vụ. Dựa vào mật độ dân số của các vùng quận, huyện, Vinaphone cũng sẽ ưu tiên phủ sóng tới những vùng có mật độ dân số cao tại các quận, huyện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá