Cây ăn giun đất để tồn tại

TPO- Ba loài cây ăn thịt mới vừa được phát hiện tại Brazil. Chúng tồn tại nhờ vào giun đất.

Cây ăn giun đất để tồn tại

Các nhà khoa học vừa phát hiện loài cây ăn thịt mới. Chúng bẫy và ăn sống con mồi ngay dưới lòng đất.

Các nhà thực vật học khẳng định, ba loài cây này liên quan tới loài hoa rồng phổ biến và chúng có một mạng lưới lá cây chứa chất dính, mọc dưới lòng đất.

Những chiếc lá kỳ lạ này cho phép cây bẫy và tiêu hóa giun đất, cũng như một số loài côn trùng sống dưới lòng đất khác.

Dù chúng ta biết đến nhiều loài cây ăn thịt, nhưng chưa từng xuất hiện cây ăn thịt dưới lòng đất. Do vậy, đến nay, các nhà thực vật học tin rằng, còn có thể tồn tại nhiều loài thực vật ăn thịt, nhưng loại côn trùng sống dưới lòng đất, mà con người chưa từng khám phá ra vì hệ thống bẫy và tiêu hóa con mồi quá bí mật.

Ba loài cây ăn thịt mới có tên gọi lần lượt là Philcoxia Minensis, Philcoxia Goiasensis và Philcoxia Bahiensis. Tất cả đều sinh sống trên khu vực núi cao ở Brazil. Đây là những loài cây thực sự hiếm.

Hầu hết những loài cây ăn thịt đều sử dụng lá cây mọc trên mặt đất để bẫy con mồi. Giáo sư Peter Fritsch, đến từ Viện Khoa học California (Mỹ), người dẫn đầu nghiên cứu loài cây ăn thịt dưới lòng đất, cho biết:

“Lần đầu tiên tôi nhìn thấy những loài cây này. Tôi đã không tin vào mắt mình. Chúng sinh trưởng trên những loại đất phổ biến hay đất cát. Hệ thống rễ cũng phát triển, nhưng chúng còn mọc lá ở dưới lòng đất”.

“Khi quan sát gần hơn, chúng tôi tìm thấy một con giun đất còn đang bị mắc kẹt trên bề mặt của những chiếc lá mọc ngầm đó. Cho đến hiện tại, chúng ta chưa biết đến nhiều loài cây tương tự” - ông Peter cho biết thêm.

Ông Peter đặt giả thuyết về khả năng ăn thịt của những loài cây này, do chúng mọc trên những vùng đất trắng cằn cội, hầu như không có chất dinh dưỡng, nên hệ thống rễ phát triển chậm lại để thích nghi với khả năng bắt mồi và tiêu hóa côn trùng.

Ngoài ra, lá ngầm của những loài cây này được phủ một lớp chất nhầy, dính. Đồng thời, lớp chất nhầy này chứa nhiều enzym giúp chúng tiêu hóa con mồi.

Gia Bảo
Theo Telegraph

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá