Cây mọc cao hơn 7,5 m chỉ trong vài tuần

TPO - Hơn một phần tư thế kỷ qua, nó chỉ là một khóm cây bình thường với những chiếc lá dài sắc nhọn. Thế rồi phần chính giữa khóm cây đột ngột cao vống lên...

Bà Hermione Morrison  đang ngắm cây Agave cao ngất trong vườn nhà.

Chỉ trong mấy tuần, nó đã cao tới trên 7,5 mét và nở hoa vàng.

Hiện ngọn cây đã vượt cao hơn ngôi nhà chủ nhân của nó là bà Hermione Morrison, đến nỗi, khi bà chồm người ra ngoài cửa sổ phòng ngủ, vẫn không thể chạm vào ngọn của nó.

Giống cây lạ thường này có tên là Agave, thường được gọi là Cây Thế kỷ, bởi chu kỳ sống lạ lùng: nó chỉ ra hoa một lần sau rất nhiều thập kỷ im lìm.

Vốn mọc lên từ các sa mạc Mexico, loài cây này hiện nay còn được thấy nhiều ở vùng Địa Trung hải. Bà Morrison, 70 tuổi, đã trồng cây Agave trong vườn nhà ở Helston, Cornwall - Anh vào năm 1982 khi nó hãy còn là một cây con.

Rất nhiều năm trôi qua, và bà tự hỏi liệu mình có cơ hội trông thấy hoa của nó không bởi loài cây Agaves này có thể đến 70 năm mới chịu ra hoa.

Các chuyên gia tin rằng thời tiết bất thường ở Anh mấy năm nay đã thúc đẩy nhanh quá trình ra hoa của cây, vì cây mới trồng có 26 năm.

Bà Morrison cho biết, bà không chăm sóc gì đặc biệt, mà cứ để mặc cây và thật bất ngờ khi thấy nó ra hoa sau bao nhiêu năm. Năm nay mỗi ngày nó cao 8 - 9 cm.

Bà nói: “Tôi biết nó sẽ lớn, nhưng tôi không bao giờ nghĩ nó sẽ cao hơn cả nhà mình. Nó lớn kinh khủng thật”.

Cây Agave vốn chỉ ra hoa một lần trước khi lụi. Đến thời gian ra hoa, một thân cây cao, hay còn gọi là “cột trụ” mọc lên từ trung tâm khóm lá và mang rất nhiều bông hoa hình ống ngắn.

Một người phát ngôn của Hội làm vườn Hoàng gia cho rằng hiện tượng ra hoa sớm và cao rất nhanh có thể là phản ứng của cây sau một loạt mùa đông ôn hoà bất thường ở Anh, điều này giúp bảo vệ cây khỏi bị sương giá.

Ông giải thích: “Loại cây này tích các nguồn dưỡng chất qua nhiều năm và khi đủ mạnh thì phát triển nhanh thành một thân cây cao lớn. Điều đó sẽ làm cạn kiệt nguồn dưỡng chất của nó và nó sẽ chết.

“Những mùa đông ôn hoà hình như đã tác động đến cây agave... Thông thường, cây quen sống ở những nơi khí hậu nóng hơn như Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha, nhưng những mùa đông ôn hoà ở đây đang bảo vệ chúng và cho phép chúng phát triển mạnh.

Cây Agave được dùng để làm rượu têquila ở quê hương Mexico của nó. Hoa, lá, cành, và nhựa cây – còn được gọi là “nước mật” - đều ăn được.

Nguyễn Nga
Theo Dailymail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá