Chàng giám đốc "kẻ thù" của virus

Nguyễn Hồng Văn tự mày mò nghiên cứu về máy tính từ khi là sinh viên khoa Quản trị kinh doanh Trường ĐHDL Kỹ thuật công nghệ TP.HCM. Từ năm 1994, anh đã sử dụng những chiếc máy tính an toàn do chính mình cài đặt.

Hồng Văn (trái) đang chờ test hệ thống tại Trung tâm an ninh mạng ĐH Bách khoa Hà Nội

Ngay sau khi tốt nghiệp ĐH, Hồng Văn đã đứng ra thành lập Công ty cổ phần khai thác tiềm năng máy tính Việt Kiến Tạo.

Chàng giám đốc trẻ quyết tâm tiếp tục nghiên cứu công trình mình hằng ấp ủ và cho đến tháng 10.2006, hệ thống miễn nhiễm virus máy tính của Hồng Văn được hoàn thiện. Hồng Văn quyết định chọn Trung tâm an ninh mạng ĐH Bách khoa Hà Nội để kiểm tra hệ thống này.

"Thú thực, bạn bè mình không ai tin là có một hệ thống "trơ gan trước virus" như thế. Lại còn nói mình hoang tưởng. Nhưng kết quả sau khi kiểm tra thật tuyệt vời, bọn virus đã phải chào thua mình!".

Sử dụng những công cụ có sẵn của Microsoft, Hồng Văn đã sáng tạo ra 3 lớp bảo vệ: Lớp thứ nhất (phòng thủ): ngăn chặn không cho virus, web có mã độc hại tự động xâm nhập vào máy tính.

Lớp thứ 2 (phục hồi): Nếu có sự cố ngoài ý muốn, người dùng có thể yêu cầu phục hồi lại hệ thống gốc ban đầu mà không hề bị mất dữ liệu.

Lớp thứ 3 (ngăn chặn): Ngăn chặn các hành vi ngoài ý muốn của người hoạch định hệ thống như người dùng vô tình hay cố tình kích hoạt virus, cài thêm phần mềm không được phép. Lớp này có thể ngăn chặn các virus vào máy tính.

"Đối với các hệ thống máy tính cố định, ít thay đổi, không có nhu cầu thêm những ứng dụng khác thì hệ thống này rất tiện dụng và an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên với hệ thống máy tính luôn có nhu cầu mở rộng, thay đổi, linh hoạt với những điều kiện cụ thể thì việc đặt lệnh như thế sẽ tốn thời gian cho người quản trị" - Trưởng phòng Virus thuộc Trung tâm an ninh mạng ĐH Bách khoa Hà Nội  Vũ Ngọc Sơn nhận xét.

Được Văn phòng Microsoft tại Việt Nam ủng hộ, Hồng Văn đã có thêm tự tin để quyết định đưa hệ thống đến người tiêu dùng. "Với hệ thống có khả năng tự động phục hồi và miễn nhiễm trước mọi virus này, tôi mong muốn máy tính sẽ trở thành "chiếc máy trợ não điện tử" chứ không phải là một cái máy đánh chữ và truyền tin thông thường".

Hồng Văn cho biết, quy trình  này sẽ được cung cấp miễn phí đến các công ty phần mềm cũng như dịch vụ tin học khác (chỉ mất chi phí chuyển giao công nghệ), không thu tiền từ người dùng cuối.

Theo Mỹ Quyên

Thanh Niên 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá