Chat, e-mail: Coi chừng bị lợi dụng

TP - Đang ngồi chat, nickname của người bạn quen thvlang_bk nhảy vào liến thoắng: “Cái hộp mail của em mãi chẳng được. Anh cho em mượn password chút, em vào lấy xong tài liệu sẽ trả lại ngay”.

Với những lời đề nghị như thế này, bạn phải hết sức cẩn trọng
thavlang_bk là nick của anh bạn là giáo viên ĐH Bách khoa TPHCM đang làm nghiên cứu sinh tại Pháp.

Cuối tháng 7, qua chat YM, anh bạn tôi đã bị kẻ xấu sử dụng nickname của một người bạn khác trong “Friend list” (danh sách bạn bè) để lừa cướp hộp thư Yahoo của anh mà anh bạn kia cũng không hay biết.

Sau đó kẻ lừa đảo đã sử dụng tài khoản YM của anh để gửi tin nhắn đến những người bạn trong Friend list và nhờ mọi người mua giúp thẻ điện thoại, loại trả tiền trước (prepaid card).

Vì mỗi người chỉ “mua giúp anh” một thẻ mệnh giá từ năm trăm ngàn trở xuống nên không ai “hỏi nợ” và do đó anh không hề biết. Anh đã lập một hộp thư khác và không để ý đến hộp thư cũ nữa.

Kẻ xấu sau đó cũng đã sử dụng YM nickname lừa được của anh để đánh lừa tôi. Rất may là tôi đã biết chuyện của anh nên không bị mắc lừa.

Trong lần về nước cuối tháng 8 vừa qua, khi có một người bạn thân hỏi đùa: “Ông không trả tiền nợ tôi à”, anh bạn tôi mới biết chuyện. Sau khi hỏi lại tất cả mọi người trong Friend list thì mới biết là đa số đều đã bị lừa mua thẻ điện thoại, tổng số tiền thiệt hại lên tới 42 triệu đồng.

Anh cho biết có một người bạn khác hiện đang làm nghiên cứu sinh tại Mỹ cũng vừa mới bị lừa theo kiểu tương tự, chỉ trong hai ngày đã thiệt hại 12 triệu đồng.

Tôi tìm trong Message Archives của YM để post (đưa lên mạng) lại đoạn chat giữa tôi với kẻ lừa đảo cho mọi người xem và rút kinh nghiệm.

Thật ra, chúng ta đều biết rằng, chỉ cần 5 phút để lập một hộp thư điện tử mới trên internet thì không có lý do gì mà phải mượn hộp thư của người khác.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn rất dễ bị lừa vì không để ý. Trong lúc làm việc online, thấy nick của bạn tốt hỏi mượn hộp thư, hay nhờ mua giúp vài chiếc thẻ điện thoại, nhiều người đồng ý ngay mà không kịp suy nghĩ hoặc nghi ngờ gì.

Nếu đó lại là “Nickname” của những người rất thân thiết như vợ, chồng, hoặc người yêu thì càng dễ mất cảnh giác.

Đây là một kiểu lừa đảo tuy không mới nhưng thực sự nguy hiểm. Rất có thể bạn đang là nạn nhân của một trong vô số các hình thức lừa đảo trên internet này.

Ở cơ quan bạn tôi đã xảy ra nhiều chuyện cười ra nước mắt liên quan đến cái nick chat Yahoo! Và cô bạn tôi là một trong những nạn nhân điển hình.

Bình thường, do đặc thù công việc phải ngồi trên máy tính gần như suốt cả ngày nên cô bật nick chat thường xuyên để trao đổi công việc với bạn bè.

Chiều hôm đó, cô có việc đi ra ngoài nhưng chủ quan không tắt nick. Vả lại, lâu nay nick này cứ để online cũng có sao đâu.

Khoảng 1 giờ sau, cô liên tiếp nhận được 5 cuộc điện thoại của 5 người bạn ở 5 cơ quan khác nhau trách mắng tại sao hẹn ra quán cafe rồi lại để mặc mọi người ngồi đó.

Lúc ấy, cô mới tá hoả nhận ra đồng nghiệp nào đó đã sử dụng nick của mình mời những người trong “Friend list” đi uống cafe ở quán X.

Điều đáng trách là đồng nghiệp kia không biết rằng trong số những người được mời có những mối quan hệ rất “nhạy cảm”, báo hại cô phải xin lỗi và giải thích mãi. Dù biết là trò đùa, nhưng cô bạn tôi từ lần đó không nhìn mặt anh bạn đồng nghiệp kia nữa.

Tốt nhất, khi nhận được yêu cầu gì từ e-mail, tin nhắn offline trong YM, hãy kiểm tra lại bằng cách gọi điện trực tiếp cho bạn bè, người thân trước khi gửi đi bất cứ thông tin quan trọng nào mà họ yêu cầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá