Chất kháng sinh trong nông nghiệp làm vi khuẩn kháng thuốc

Tập san PloS Medicine cho biết một trong những nguyên nhân dẫn đến khả năng kháng thuốc của vi khuẩn là việc sử dụng tràn lan thuốc kháng sinh trong nông nghiệp hiện nay.

Báo trên dẫn nguồn tin từ các chuyên gia cho biết hiện đã có bằng chứng cho thấy việc sử dụng chất kháng sinh trong nông nghiệp đã góp phần làm tăng khả năng kháng thuốc cho các loại vi khuẩn gây bệnh ở người.

Vi khuẩn có khả năng chống lại thuốc kháng sinh hiện được tìm thấy trong không khí và đất xung quanh các trang trại và nước ngầm, trong cơ thể động vật sống hoang dã, thậm chí trong thịt gia cầm và gia súc được bán tại các cửa hàng.

Theo các chuyên gia, những vi khuẩn kháng thuốc có trong số thịt bị nhiễm bẩn được nấu chín, song do thói quen xử lý thực phẩm không an toàn của dân chúng nên sau khi đi vào cơ thể, vi khuẩn vẫn tiếp tục sống trước hàng rào dịch vị tiết ra ở vùng bụng và sau đó có thể truyền vi khuẩn kháng thuốc sang người.

Mặc dù các nhà khoa học chưa xác định được chính xác khả năng truyền vi khuẩn kháng thuốc từ động vật sang người, nhưng dựa vào những phân tích thu được từ các phòng thí nghiệm, họ cho rằng việc truyền vi khuẩn kháng thuốc từ nông nghiệp có thể ảnh hưởng đến con người hơn cả nguy cơ lây truyền vi khuẩn trong bệnh viện và khuyến cáo phải thận trọng trong vấn đề này.

Sau khi Đan Mạch và Liên minh châu Âu (EU) ban hành lệnh cấm sử dụng kháng sinh trong nông nghiệp và chăn nuôi, sự xuất hiện vi khuẩn kháng thuốc trong đàn gia súc và gia cầm, trong sản phẩm thịt bán lẻ, và trong cộng đồng người nói chung ở châu Âu đã giảm xuống. Điều này chứng tỏ vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh có khả năng truyền từ động vật sang người.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá