Chất ô nhiễm làm tăng tỷ lệ sinh con trai?

(TPO) Một số chất ô nhiễm môi trường có thể làm thay đổi tỉ lệ tinh dịch mang sắc thể đực và cái, một cuộc nghiên cứu cho thấy.

Giới tính của một đứa trẻ luôn được quyết định bởi các sắc thể X, Y trong tinh dịch.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, tiếp xúc với một cốc khí thải của quá trình công nghiệp hay trồng trọt có thể tăng lượng sắc thể Y.

Nhưng các nhà nghiên cứu tại đại học Lund, Thụy Sỹ sau khi nghiên cứu 149 ngườị đánh cá đã không thể đưa ra kết luận về việc tác động của chất ô nhiễm có thể dẫn tới sinh nhiều bé trai hơn hay không.

Giáo sư Aleksander Giwercman cho biết, cần những nghiên cứu sâu hơn nữa để có thể khẳng định kết luận trên.

Ông cũng bổ sung: "Chúng tôi nghĩ rằng, việc tiếp xúc nhiều với chất ô nhiễm làm tăng tỉ lệ sinh con trai là đáng lo hơn là đáng mừng. Vấn đề này cần phải được sự quan tâm hơn nữa của các nhà khoa học và cộng đồng."

Các nhà nghiên cứu đã phân tích ảnh hưởng của 2 hợp chất clo gây ô nhiễm là DDE và CB-153, đây là loại hay được tìm thấy trong cá biển. So sánh 20% đàn ông tiêu thụ nhiều DDE nhất với 20% đàn ông tiêu thụ̉ ít DDE nhất cho thấy, nhóm đầu có tỉ lệ tinh trùng chứa nhiễm sắc thể Y nhiều hơn 1,6% so với nhóm đối chứng, tờ báo Human Reporoduction cho biết. Với chất CB-153, tỉ lệ khác biệt này là 0,8%.

Bác sỹ Allan Pacey, chuyên gia tại đại học Shefield, thư ký Viện sinh sản Anh cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi nghe thấy chất ô nhiễm có những tác động này. Nếu điều này là có thể, những người khác sẽ phải chịu một tác động tương tự và hệ quả là rất lớn."

Một cuộc nghiên cứu khác cũng đưa ra giả thuyết rằng những nhân tố môi trường có thể tác động đến sức khỏe sinh sản của đàn ông.

Bác sỹ Niels Jorgensen nói: "Chúng ta cần phải nghiên cứu kỹ hơn về nhân tố môi trường có khả năng ảnh hưởng tới hệ thống hocmon, vai trò của di truyền học, lối sống và các nhân tố khác."

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá