Châu Á : Nguy cơ thảm họa khí hậu do ô nhiễm

Các nhà khoa học cảnh báo hàng triệu người ở châu Á -Thái Bình Dương có thể bị mất nhà cửa vì và bão và lũ lụt nhiều hơn do nhiệt độ địa cầu biến đổi.

Bầu trời Kuala Lumpur mờ đục vì ô nhiễm 
Các nhà khoa học thuộc cơ quan nghiên cứu CSIRO của Úc nói rằng khí hậu địa cầu biến đổi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến an sinh và kinh tế của các nước trong khu vực.

Một báo cáo của CSIRO nói rằng thiếu hụt lương thực và nước triền miên cùng với dịch bệnh có thể tác động đến phát triển kinh tế của một số nước.

Đất đai xói mòn và các vùng dân cư bị lấn chiếm do mực nước biển dâng cao có thể làm cho hàng triệu người mất nơi cư trú, báo cáo nói.

Đây là kết luận của một cuộc nghiên cứu do liên minh các tổ chức phát triển môi trường và giáo hội tài trợ.

Bản báo cáo tiên đoán từ nay đến năm 2030 nhiệt độ trái đất tăng 2 độ C, và đến năm 2070 tăng 7 độ.

Các nhà khoa học đổ lỗi cho những nguyên nhân đã được nói đến từ lâu như các loại khí gây hiệu ứng nhà kính, thí dụ CO2, phó sản của việc đốt than đá và xăng dầu.

Báo cáo của CSIRO nói sức tăng trưởng nhanh chóng tại các nước như Trung Quốc và Ấn Độ đã nâng cao đời sống của dân chúng, nhưng việc tiêu thụ năng lượng cũng tăng theo, làm khí hậu biến đổi.

Các nhà nghiên cứu tiên đoán nhiệt độ có thể tăng nhanh hơn tại một số vùng phía bắc Pakistan và Ấn Độ cũng như tại miền tây Trung Quốc.

Mực nước biển từ nay đến năm 2030 có thể tăng đến 16cm, và đến 50cm vào năm 2070, bản báo cáo tiên đoán.

Các nhà khoa học nói nếu mực nước biển tăng 1m sẽ có từ 75 đến 150 triệu người ở Á châu -Thái Bình Dương mất nơi cư trú.

Những nơi bị đe dọa nhiều nhất theo các nhà nghiên cứu là các vùng châu thổ thấp ở Bangladesh, Ấn Độ, Việt Nam và Trung Quốc, cũng như các đảo quốc nhỏ trong Thái Bình Dương.

Báo cáo của CSIRO nói nhiệt độ thay đổi và lượng mưa gia tăng sẽ ảnh hưởng đến sự sinh sản của muỗi khiến cho thêm hàng triệu người bị những bệnh do muỗi truyền đi như sốt rét và sốt xuất huyết.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá