Châu Âu lập trung tâm liên kết khoa học

Ủy ban Châu Âu đã công bố kế hoạch tạo dựng một viện công nghệ đẳng cấp quốc tế để giúp nâng tính cạnh tranh trong kinh tế châu Âu.

Ông Jose Barroso (bên trái) nói châu Âu phải nỗ lực hơn

Sẽ có một cơ sở trung tâm nối kết các nhóm nghiên cứu trên toàn EU.

Đây là phản ứng trước các khảo sát nói chỉ có vài đại học châu Âu có khả năng cạnh tranh với các viện nghiên cứu quốc tế, chủ yếu ở Mỹ.

Ủy ban Châu Âu cũng nói Trung Quốc và Ấn Độ sẽ đóng vai trò lớn trong trò chơi tri thức.

Viện mới sẽ mang tên Viện Công nghệ châu Âu EIT.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jose Manuel Barroso nói: "Sự ưu việt cần có ngọn hải đăng dẫn đường. Vì vậy châu Âu phải có một Viện Công nghệ châu Âu mạnh mẽ, tập hợp các bộ óc và Cty giỏi nhất, phân bổ thành tựu trên toàn châu Âu".

Viện này sẽ dạy ở cấp độ sau đại học và tiến sĩ, thực hiện các nghiên cứu.

Cái tên EIT là sự cố tình ngụ ý đến Viện công nghệ Massachusetts MIT của Mỹ, nơi có liên hệ chặt chẽ giữa đại học và các ngành công nghiệp.

Ông Chris Patten, nay là hiệu trưởng đại học Oxford, nói Ủy ban nên tập trung quỹ cho các trường hiện thời. Ông cho rằng EIT sẽ làm giảm quyền lực của Hội đồng Nghiên cứu châu Âu, vốn ban đầu lập ra với mục đích giống như vậy.

GS Ian Leslie, phụ trách nghiên cứu ở đại học Cambridge, cũng kêu gọi lẽ ra phải có thêm tiền cho Hội đồng Nghiên cứu châu Âu, chứ không phải cho EIT.

Tuy nhiên, Ủy ban nói họ đã lựa chọn việc lập nên một học viện "ảo", chứ không phải là một tổ chức mới cạnh tranh trực tiếp với các đại học ở châu Âu.

Họ nói EIT sẽ không phải là một đại học ở một cơ sở cụ thể, mà là một "tổ chức đặt ở nhiều nơi, tập hợp các nhóm và khoa giỏi nhất ở các lĩnh vực chiến lược tại châu Âu."

Các Cty Microsoft, Nokia và Pirelli đã bày tỏ sự quan tâm đến dự án.

Đề xuất của Ủy ban châu Âu sẽ được thảo luận ở phiên họp của EU trong tháng Ba.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá