Châu Âu tiếp tục chương trình thăm dò sao Hoả

Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) vừa công bố kế hoạch đưa người máy lên sao Hỏa để tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất và thăm dò địa chất trong 6 năm tới.

Theo kế hoạch này, tàu vũ trụ không người lái của châu Âu sẽ được phóng vào năm 2011 và sẽ thu thập các mẫu đất đá và nghiên cứu sự sống trên sao Hỏa.

Tổng giá trị của dự án này, giai đoạn hai trong chương trình thăm dò vũ trụ của châu Âu, sẽ vào khoảng 340 triệu bảng. ESA cho biết thành công trong giai đoạn trên có thể sẽ mở đường cho việc phóng tàu vũ trụ có người điều khiển lên sao Hỏa vào những năm 2030.

Kể từ sau thất bại của tàu Beagle-2 trên sao Hỏa hồi năm 2003, các nhà khoa học châu Âu đã nỗ lực chế tạo một tàu thăm dò mới để cạnh tranh với Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

Trong tuần này, hơn 100 nhà khoa học châu Âu và Canada (một thành viên của ESA) đã họp tại thành phố Birmingham ở Anh để thảo luận về việc đưa tàu thăm dò trở lại sao Hỏa. Những đề xuất chi tiết của vấn đề này sẽ được ESA trình lên Hội đồng các bộ trưởng khoa học để thảo luận vào tháng 12 tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá