Chế tạo robot giống người nhất từ trước đến nay

Repliee Q1 - vừa được các nhà khoa học Nhật Bản công bố - được xem là một robot giống người nhất từ trước đến nay.

Robot có thể lừa phỉnh chúng ta rằng chúng là người thật.
Làn da của Repliee Q1 (được giáo sư Ishiguro, một trong những nhân vật hàng đầu trong công nghệ chế tạo Robot Nhật Bản chế tạo) không được chế tạo bằng chất dẻo thông thường mà từ một loại vật liệu hữu cơ dẻo mềm.

Thêm vào đó, vô số những phần tử cảm biến và dây thần kinh vận động cho phép Robot này hành động và phản ứng giống như con người. Repliee Q1 có thể chớp mắt, cử động bàn tay, thậm chí thở.

Trong giai đoạn ban đầu, Repliee chỉ cử động được phần thân trên, song nó đã được lập trình để thực hiện tới 31 hành động khác nhau.

GS. Hiroshi Ishiguro cho biết trước đây ông đã từng chế tạo rất nhiều Robot loại này, tuy nhiên ông đã sớm nhận ra cần phải có một con Robot tương tự như Repliee Q1. "Nó làm cho người ta có cảm giác nó đang tồn tại thật".

Robot Repliee R1 là một trong những sản phẩm trước đây của ông. Nó xuất hiện trong hình dáng của một cô bé Nhật Bản 5 tuổi. Nó có thể quay đầu và biểu lộ cảm xúc bằng tay. Có tới 4 phần tử xúc giác cảm biến rất nhạy được đặt dưới da bàn tay trái, làm cho Repliee Q1 có phản ứng khác nhau với những tác động khác nhau từ bên ngoài.

Các nhà khoa học tin rằng một ngày nào đó, Robot có thể lừa phỉnh chúng ta rằng chúng là người thật. Robot mới xuất hiện lần này mang hình dáng của một thiếu nữ Nhật Bản. Máy tính đã nghiên cứu cấu trúc hành động của con người, lấy đó làm khuôn mẫu để lập trình cho hành động của Robot, giúp nó có thể phản ứng và hành động độc lập.

"Repliee Q1 có thể trao đổi qua lại với mọi người. Nó sẽ phản ứng nếu bị tác động. Đây là một thành công lớn, nhưng rõ ràng chúng ta vẫn còn rất nhiều việc phải làm", GS. Ishiguro cho biết. Và ông tin rằng hoàn toàn có thể chế tạo ra một loại Robot gần như con người thực trong thời gian không xa.

Nhưng thành công lớn nhất mà Repliee Q1 đạt được là khi để một người chưa biết tiếp xúc với nó, họ sẽ tưởng mình đang nói chuyện với một người phụ nữ bình thường chứ không phải với một Robot.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá