Chế tạo thành công vật liệu nhẹ nhất thế giới

TPO - Nhóm các nhà khoa học Mỹ đã phát triển thành công loại vật liệu siêu rỗng và siêu nhẹ, có mật độ chỉ 0,9mg/cm3, nhẹ hơn styrofoam (xốp) gần 100 lần.

Chế tạo thành công vật liệu nhẹ nhất thế giới

Đây là dự án hợp tác của nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California tại Irvine, viện Công nghệ California (Caltech) và công ty HRL Laboratories trong việc nghiên cứu và phát triển những dự án phòng thủ tiên tiến của Mỹ ( DARPA).

Theo các nhà khoa học, mặc dù loại vật liệu mới này có tới 99,99% thể tích mở (chứa không khí) và 1% là chất rắn có kích cỡ nanomet, micron và mm, tuy nhiên, nó lại rất cứng và khả năng hấp thụ năng lượng cực tốt. Đây hứa hẹn là loại vật liệu tiềm năng được sử dụng ở nhiều lĩnh vực.

So với loại vật liệu được coi là nhẹ nhất thế giới trước kia là Aerogel (hay còn gọi là “khói đóng băng” nặng 1mg/cm3), thì loại vật liệu mới này nhẹ hơn hẳn chỉ nặng 0,9mg/cm3.

Loại vật liệu mới này có cấu trúc hình lưới, gồm nhiều ống rỗng niken-photpho siêu nhỏ, với độ dày chỉ 100 nanomet (mỏng hơn 1.000 lần sợi tóc người). Các ống niken được thiết kế góc cạnh tạo liên kết chặt chẽ với nhau trên quy tắc lặp lại dấu hoa thị.

Với cấu trúc hình lưới với nhiều mắt cáo đan xen, vật liệu mới này có khả năng hấp thụ năng lượng cực tốt. Nó có thể phục hồi hoàn toàn từ tình trạng nén vượt quá 50% độ căng ban đầu. Do đó, với các đặc tính này, nó sẽ được ứng dụng cho các điện cực pin làm tăng lượng điện năng, chất xúc tác bổ trợ, quá trình hấp thu âm thanh, chống rung và giảm chấn.

Gia Bảo
Theo Gizmag

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá