Chim albatross có thể bị diệt chủng bởi chuột

Chuột nhắt khổng lồ hiện ăn sống chim albatross con ở đảo Gough tạo nguy cơ diệt chủng cho loài chim biển lớn nhất này. Chim con thường bị chuột tấn công vào lúc ban đêm.

Theo Hiệp hội Bảo vệ chim Hoàng gia, những con chuột khổng lồ đang giết nhiều triệu chim con 1 năm tại hòn đảo nhỏ xíu ở phía Nam Đại Tây Dương.

Hòn đảo Gough, một trong những hòn đảo vốn là nơi sinh nở của nhiều loại chim albatross, một loài chim biển rất lớn, và còn là nơi sinh sống của nhiều triệu loài chim khác.

Hòn đảo nhỏ xíu nằm giữa đại dương
Hòn đảo Gough chỉ có 8 km chiều dài và 6 km chiều rộng. Nhưng hòn đảo này là nơi sinh sống của một số chim biển thật đáng kinh ngạc với tổng cộng khoảng trên 10 triệu con.

Cho đến khi những con tàu đi săn hải cẩu dừng lại đó vào thế kỷ thứ 19, những con chim này đã được tương đối an toàn.

Nhưng những con chuột nhắt từ trên tàu đã tìm xuống hòn đảo, và trong suốt mùa đông đã ăn sống những con chim con chưa đủ móng vuốt để chống cự.

Ngay cả đến những con chim con của loài albatross cân nặng đến gần 10 kǵ cũng bị lũ chuột tấn công.

Những con chuột này gặp nhấm rút tỉa thịt chim trong khi chúng chỉ biết ngồi chịu trận, không có phương tiện gì để tự vệ cả.

Những nhà nghiên cứu đã chứng kiến cảnh có từ 8 - 10 con chuột ăn thịt một con chim con không đủ sức để chạy khỏi nanh vuốt của chúng.

Albatross là một loài chim vốn đã bị nguy cơ giệt chủng vì bị vướng vào những lưới dài dăng trên biển của các tàu đánh cá lớn.

Việc những con chim con bị sát hại trên đảo Gough đã lại càng làm cho chúng thêm nguy cơ diệt chủng.

Hầu hết trong số khoảng 2000 loài Tristan albatross về đảo này sinh nở, nhưng mỗi năm các con chuột ăn mất khoảng 1000 chim con, tức là 2/3số chim ra ràng.

Hiệp hội Bảo vệ chim Hoàng gia đang hy vọng có thể tìm cách diệt trừ chuột tại đảo này dùng thuốc độc hay đưa ra một loại bệnh mà chỉ loài chuột bị nhiễm để tiêu diệt chúng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá