Chính phủ Anh trả thuế môi trường 

Chính phủ Anh quyết định trả một khoản lệ phí để gọi là trả giá cho tác hại môi trường mỗi khi các công chức đi công tác bằng máy bay.

Người ta sẽ tính ra số thán khí máy bay thải ra trong suốt cuộc hành trình, chuyển thành tiền và đầu tư vào các dự án bảo vệ môi trường ở các nước đang phát triển.

Sáng kiến của Chính phủ Anh nằm trong chiến lược phát triển bền vững sẽ được công bố vào tuần tới do Bộ Phát triển và Phát triển phối hợp với Bộ Ngoại giao cùng phát động.

Số tiền đầu tư của Chính phủ Anh sẽ giúp cho các dự án như nấu bếp bằng ánh sáng mặt trời ở Ấn Độ, hệ thống thủy điện quy mô nhỏ ở Sri Lanka và chương trình giữ ấm cho nhà ở tại Nam Phi.

Một số quan chức và nhân viên của hai bộ này gần đây cảm thấy xấu hổ khi Chính phủ ra báo cáo cho thấy ô nhiễm không khí do máy bay thải ra đã tăng khủng khiếp trong khi Chính phủ Anh cam kết cắt giảm thán khí.

Các nhà hoạt động bảo vệ môi trường nói rằng sáng kiến của chính phủ chỉ là để bù đắp cho những thiệt hại môi trường liệt kê trong báo cáo.

Những người ủng hộ Chính phủ nói rằng chương trình này có thể được áp dụng rộng rãi. Họ muốn các hãng máy bay đưa chế độ đền bù ô nhiễm vào mẫu đơn đặt mua vé qua internet.

Tính ra để đền bù cho lượng ô nhiễm không khí nếu bay từ Anh sang Ấn Độ sẽ là thêm khoảng 100 đôla, ngoài giá vé hiện nay.

Đây là ý tưởng còn quá mới mẻ đối với công chúng nhưng các nơi như ngân hàng HSBC đã công bố họ sẽ làm cho mọi hoạt động của ngân hàng không thải ra một tí thán khí nào.

Chính phủ mong đợi các công ty lớn khác cũng làm theo khi mà người ta ngày càng ý thức hơn về mối đe dọa của việc khí hậu địa cầu biến đổi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá