Chính thức thí điểm mạng Wimax tại Việt Nam

TP - Hôm nay, 27/10, tại Lào Cai, đại diện tập đoàn Intel, VDC, USAID và UBND tỉnh Lào Cai chính thức khai trương dự án thử nghiệm dịch vụ mạng viễn thông WiMAX đầu tiên tại Việt Nam.

Dự án thử nghiệm WiMAX tại Lào Cai là kết quả của thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa ba bên là Intel, VDC và Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại VN (USAID).

Các bên đã nỗ lực triển khai một công nghệ băng thông rộng không dây thế hệ mới này nhằm phát triển kinh tế tại vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa của Việt Nam, từ đó góp phần nâng cao đời sống người dân tại đây.

Sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác này, một trạm phát sóng và khoảng 20 thiết bị thu đầu cuối (CPE) dành cho người sử dụng đã lắp đặt để triển khai các ứng dụng truy nhập Internet tốc độ cao, gọi điện thoại bằng công nghệ truyền tiếng nói qua giao thức Internet (VoIP).

Dịch vụ điện thoại VoIP sẽ được cung cấp thông qua hợp tác giữa USAID và LignUp (một Cty phần mềm của Hoa Kỳ). 19 khách hàng dùng cuối đã được xác định và sẽ được trang bị một CPE và các thành phần khác như máy tính, điện thoại VoIP… nhằm thử nghiệm các lợi ích mà mạng WiMAX mang lại.

Những khách hàng dùng cuối trong dự án thí điểm này gồm: Trường học, trung tâm y tế, bưu điện, cửa hàng café Internet, hộ gia đình, khách sạn và một số địa điểm dịch vụ công cộng tại Lào Cai. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá